13 người chết cháy ở phố Trần Thái Tông: Triệu tập nữ chủ quán karaoke

02:30 03/11/2016 GMT+7
Công an TP. Hà Nội đã tiến hành triệu tập bà chủ quán karaoke để xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số 68, đường Trần Thái Tông lên làm việc.
 

Sáng nay (3/10), một lãnh đạo công an quân Cầu Giấy cho biết, chủ quán karaoke cũng đã bị cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc, lấy lời khai.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định vụ hỏa hoạn làm 13 người chết là do nhóm công nhân hàn xì biển quảng cáo của tòa nhà.

vu-chay-13-nguoi-chet-thieu-phu-khoc-ngat-vao-nhan-mat-chong-22-phunutodayvn-1123

Triệu tập bà chủ quán karaoke xảy ra vụ cháy lên công an làm việc.

Trước đó, phòng CSĐT - CATP Hà Nội đã triệu tập 3 người trong nhóm công nhân hàn biển quảng cáo tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) lấy lời khai, xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy được cơ quan chức năng xác định, thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn, có một nhóm công nhân đang hàn biển quảng cáo ở tầng 2 của quán. Cơ quan chức năng nghi nguyên nhân vụ cháy có liên quan đến nhóm thợ hàn này.

Chủ quán karaoke là bà Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Theo xác định của cơ quan chức năng, cơ sở kinh doanh này vẫn chưa đầy đủ các giấy phép hoạt động theo quy định.

"Chủ quán karaoke cũng đã bị cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc" - thông tin được một lãnh đạo công an quân Cầu Giấy cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này thì hiện tại toàn bộ sự việc đã được chuyển lên phòng Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ sự việc.

Hôm qua, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quyết định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cụ thể, ngày 15/9, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 - Cảnh sát PC&CC TP đã kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công đối với công trình karaoke 68; Đồng thời hướng dẫn, kiến nghị cơ sở thực hiện các yêu cầu, giải pháp an toàn PCCC theo quy định.

chay-2-phunutoday.vn

 Hiện trường tan hoang sau vụ cháy.

Ngày 19/9, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đã có công văn kiến nghị gửi chủ đầu tư công trình (bà Nguyễn Diệu Linh) về việc khắc phục các thiếu sót, tồn tại về PCCC tại công trình karaoke 68, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công để hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định.

Ngày 12/10, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Cầu Giấy và tiến hành kiểm tra đối với công trình này.

Chủ đầu tư không xuất trình được các hồ sơ liên quan đến công tác PCCC, do đó đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu chủ đầu tư lên làm việc tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy vào ngày 17/10.

Ngày 13/10, Cảnh sát PC&CC TP đã thẩm duyệt, cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC và yêu cầu thi công theo đúng thiết kế được thẩm duyệt; công trình phải được nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sử dụng.

Tại buổi làm việc ngày 17/10, chủ đầu tư đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận Cầu Giấy cấp. Đồng thời chủ đầu tư cam kết chỉ đưa cơ sở vào hoạt động sau khi đã có đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, nếu đưa cơ sở vào hoạt động khi chưa đủ hồ sơ thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép hoạt động, kinh doanh sau khi đã thực hiện và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, LS Phạm Công Hùng, Nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng trách nhiệm trước hết thuộc về chủ quán karaoke.

Theo LS Hùng, để được hoạt động kinh doanh, đón khách vào phòng karaoke, chủ quán phải đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Tuy nhiên ở đây, vào tháng 10, liên ngành quận Cầu Giấy đã kiểm tra và yêu cầu đình chỉ hoạt động của quán karaoke do hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu.

“Khi chủ quán không đảm bảo điều kiện về PCCC gây thiệt hại, bất ổn cho khách hàng thì họ phải chịu trách nhiệm chính. Khi không được phép kinh doanh mà họ vẫn đón khách bình thường thì chúng ta cần chiếu theo các quy định của Bộ luật hình sự để xử lý.

Còn về phía nhóm thợ hàn, làm thuê cho chủ quán nhưng không đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động dẫn đến đám cháy xảy ra thì họ cũng có cái sai. Nhưng tôi cho rằng, lỗi lớn nhất là chủ thuê người lao động. Còn những người thợ hàn chỉ chịu trách nhiệm liên đới thôi. Chủ quán phải chịu trách nhiệm chính, đứng ra thực hiện việc bồi thường, chịu trách nhiệm trước pháp luật”, LS Hùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, LS Phạm Hoài Nam, Đoàn LS TP.HCM khẳng định cần phân tách rõ ràng trách nhiệm của nhóm thợ hàn và chủ quán karaoke trong đám cháy này.

“Hiện nay cơ quan điều tra công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án để xem xét trách nhiệm của những người có liên quan.

Theo tôi, trách nhiệm đầu tiên do những người thợ hàn đó bất cẩn, không đảm bảo công tác PCCC, khi hàn không đảm bảo yếu tố về an toàn nên để rơi vào các vị trí quảng cáo dẫn đến việc bén lửa, xảy ra hỏa hoạn. Đó là trách nhiệm xảy ra vụ cháy.

Còn trách nhiệm của người chủ quán karaoke, chưa đủ giấy phép về PCCC nhưng vẫn để khách vào hát và để xảy ra những cái chết thương tâm như vậy. Quán karaoke vừa phải chịu trách nhiệm liên đới, vừa phải chịu trách nhiệm hình sự cũng như bồi thường gia đình các nạn nhân trong vụ cháy”, LS Nam nói.