4G khó bùng nổ tại Việt Nam năm 2016

09:49 29/12/2015 GMT+7
Đại diện các nhà cung cấp dịch vụ như VNPT, Viettel đều khẳng định, 4G chưa thể bùng nổ tại Việt ...
 

Đại diện các nhà cung cấp dịch vụ như VNPT, Viettel đều khẳng định, 4G chưa thể bùng nổ tại Việt Nam trong năm sau.

Việc nhà mạng Viettel thử nghiệm 4G tại Vũng Tàu giữa tháng 12 đem đến nhiều hy vọng cho người dùng về việc mạng kết nối tối độ cao này sẽ nhanh chóng phổ cập tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp dịch vụ, 2016 chưa phải là năm bùng nổ 4G.

Tại buổi lễ công bố 10 sự kiện CNTT của năm và tọa đàm xu hướng ICT 2016, ông Hồ Chí Dũng – Giám đốc công nghệ của Viettel nhận định: “Thông thường khi nói đến chuyện bùng nổ 4G, yếu tố quan trọng nhất là giá của thiết bị đầu cuối. Hiện tại giá thiết bị đầu cuối của 4G vẫn ở mức 100 USD. Tôi không nghĩ năm 2016 giá sẽ giảm xuống mức 50 USD. Nếu xuống mức đó, 4G mới có thể bùng nổ”.

4G khó bùng nổ tại Việt Nam năm 2016

Ông Hồ Chí Dũng cho biết, giá thiết bị đầu cuối (smartphone, tablet) phải xuống mức 50 USD mới khiến 4G bùng nổ. Ảnh: Thành Duy.

Đồng tình với quan điểm này, ông Tô Mạnh Cường – Phó Tổng giám đốc VNPT cho rằng, thiết bị đầu cuối là một rào cản. “Hiện nay, lượng thiết bị đầu cuối hỗ trợ kết nối 4G tại Việt Nam nằm đâu đó ở mức 5-6%. Trong năm đầu tiên phổ cập 4G, khó có chuyện thị trường phát triển đột biến”, ông này cho hay.

Ông Cường cho biết thêm, hiện Bộ TTTT vẫn chưa chính thức cấp phép 4G. Sau khi Bộ cấp phép, nhà mạng còn mất thêm thời gian triển khai. Dự kiến, phải đến cuối 2016, các nhà mạng mới chính thức cung cấp dịch vụ 4G.

Về tình hình thử nghiệm 4G tại Việt Nam, đại diện Viettel cho biết, nhà cung cấp này đã lắp đặt 200 trạm phát sóng bao phủ toàn bộ khu vực thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa và huyện Long Điền. Tốc độ 4G thử nghiệm hiện tại của Viettel đạt mức trung bình 40-80 Mbps, cao gấp 10 lần so với tốc độ 3G. Một số điểm đạt tốc độ 250 Mbps, gần chạm mức tốc độ lý thuyết của LTE-Advanced (tốc độ download 300 Mbps).

Ông Dũng cho biết, mặc dù 4G có thể chưa bùng nổ nhưng nếu đã triển khai, Viettel sẽ tiến hành phủ kín, phủ tốt các khu vực trung tâm. “Mục tiêu của chúng tôi là bao phủ 95% các khu vực trung tâm, tốc độ tối thiểu tại các khu vực này phải đạt 5 Mbps, chắc chắn xem được video HD”.

Trong khi đó, VNPT cũng đang tiến hành thử nghiệm 4G tại Phú Quốc và TP HCM. Tại các khu vực này, cơ sở hạ tầng đã được lắp đặt và đang hoàn thiện.

Thành Duy

Theo Zing