5 biện pháp phòng tránh ung thư gan bạn nên biết

07:12 14/01/2014 GMT+7
 

Hiện nay, y học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng đối với bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thì việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, phòng ngừa căn bệnh này vẫn là biện pháp tối ưu nhất. Dưới đây là 5 biện pháp phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này mà bạn nên biết và áp dụng.

Tiêm phòng viêm gan B
Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B sớm là cách phòng ung thư gan hiệu quả nhất. Với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi tiêm. Nếu chưa bị bệnh thì tiêm 3 mũi, trường hợp quên mũi thứ 3 thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi tiêm mũi thứ 2) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Nếu đã bị viêm gan B thì cần theo dõi, điều trị mà không tiêm chủng.
Với trẻ con, thời điểm tiêm tốt nhất là 24 giờ sau sinh để phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Sau đó, trẻ còn phải tiêm mũi thứ 2 vào tháng 1-2 và mũi thứ ba vào tháng thứ 6-18. Riêng viêm gan C đến nay vẫn chưa có vacxin.

 

Nên tiêm phòng vi rút viêm gan B cho trẻ sơ sinh
 

Cẩn trọng khi dùng thuốc
Khi uống các loại thuốc có thể gây hại cho gan, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nếu được sử dụng trong một thời gian dài. Nếu bạn đang dùng thuốc có hại cho gan thì nên làm xét nghiệm kiểm tra men gan 3-6 tháng/lần để đảm bảo gan không bị hư hại.

Chú ý chế độ ăn uống
Bạn nên tránh uống nhiều bia rượu, uống thường xuyên và kéo dài vì sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương, dẫn tới viêm gan và sau đó nặng lên thành xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt, những người đã mắc viêm gan B, C nếu uống nhiều bia rượu thì khả năng mắc ung thư gan càng cao.

 

 

 

 

Người bị bệnh gan uống nhiều rượu bia có dễ bị ung thư gan 
 

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán, nướng, mỡ động vật. Ngoài ra, cần tránh những thực phẩm bị mốc như lạc, ngô, đậu nành, gạo vì trong đó chứa chất aflatoxin là nguy cơ dẫn đến ung thư gan rất cao.

Tránh lây lan virus viêm gan B qua đường tình dục
Viêm gan B rất dễ lây qua đường tình dục và việc vợ chồng quan hệ tình dục khi một trong hai người mắc bệnh rất nguy hiểm. Vì thế, nếu vợ hoặc chồng mắc viêm gan B thì cần sử dụng bao cao su khi quan hệ và tiêm phòng viêm gan B để tránh lây lan vi rút viêm gan B cho nhau.
Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng bơm kim tiêm, tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch của người nhiễm bệnh gan khi niêm mạc bị trầy xước. Đồng thời, không chữa răng, nội soi, nạo thai… bằng dụng cụ y tế chưa qua vô trùng.

Bệnh nhân viêm gan B, C cần được điều trị chặt chẽ
Người bị nhiễm virus viêm gan B và C có tỷ lệ ung thư gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Do đó, những người nhiễm viêm gan B, C cần được phát hiện, điều trị sớm, tránh xơ gan và phát triển đến ung thư gan. Bên cạnh đó, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh về gan, ung thư gan để có hướng điều trị kịp thời.

 

Bạn nên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh về gan
 
Tham khảo thông tin tại http://www.tienphongonline.vn