Bé 3 tuổi tử vong bất thường sau bữa ăn: Hiệu trưởng trường mầm non cho biết gì?

23:52 09/11/2016 GMT+7
Nói về sức khỏe của cháu N. K., bà Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết: “Trước khi xảy ra sự việc, cháu K. sức khỏe bình thường”.
 

Liên quan đến vụ bé Nguyễn Ngọc Ngân K, 3 tuổi tử vong bất thường sau bữa ăn tại trường mầm non Kim Lương, huyện Kim Thành (Hải Dương).

1 - phunutoday

Trường mầm non Kim Lương, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Đ. Tùy).

Theo PV báo GĐ&XH, Bà Hứa Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thời điểm xảy ra sự việc về cháu Ngân K, tôi đi họp dưới Phòng Giáo dục & Đào tạo của huyện nên không biết. Khi sự việc xảy ra, tôi được giáo viên thông báo qua điện thoại và tôi đã về ngay tại hiện trường”.

Theo lời bà Hà, cháu Ngân K mới xin vào trường từ đầu năm học 2016 -2017, học tại lớp 3 tuổi ở khu Cổ Phục Nam, do cô Hứa Thị Huyền (SN 1968) và cô Đỗ Thị Oanh (SN 1988) quản lý lớp. Khoảng 14 giờ chiều qua (8/11), khi các cháu ngủ dậy và ăn bữa chiều xong, cô Huyền đi giặt khăn vệ sinh, còn cô Oanh ở lại trông lớp.

Khi cô Oanh đang trải tóc cho các cháu bỗng nghe thấy tiếng động mạnh phía sau, cô quay lại thì đã thấy cháu Ngân K ngã ra nền nhà trong tư thế nằm ngửa chân tay co giật.

Thấy vậy, cô Oanh chạy sang lớp 4 tuổi gọi cô Nhung và hô hoán tất cả giáo viên trong điểm trường có mặt. Lúc này, cô Nhung đến gia đình cháu K tìm người thân, các cô khác gọi xe taxi, y tế và báo với Ban giám hiệu nhà trường.

Nhận được tin báo, ít phút sau anh Nguyễn Văn Phòng (SN 1989, bố cháu Ngân K) có mặt và cùng cô Phạm Thị Thu Hà (giáo viên) đưa cháu K đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành vào lúc 15 giờ 23 phút. Sau đó, được bác sĩ thông báo cháu K đã tử vong. "Lúc cháu ngã ra nền nhà, giáo viên không dám bế cháu K vì khi đó cháu đang co giật, nếu di chuyển cháu thì càng nguy hiểm đến tính mạng", bà Hà giải thích.

Bà Hà cho biết thêm, "Trường mầm non xã Kim Lương thực hiện cho trẻ ăn bán trú từ năm 2008 và chưa xảy ra vấn đề gì. Chiều hôm đó, các cháu ăn cháo ngao và uống sữa, nếu cháo và sữa có vấn đề thì tất cả các cháu đều bị. Đặc biệt, thực đơn ăn được nhà trường thay đổi theo tuần, theo mùa cho phù hợp và nguồn cung ứng thực phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh. Tôi khẳng định cháu Ngân K không bị các bạn đẩy ngã, vì lúc đó trong lớp có cô giáo quản thì không thể có chuyện các cháu nô đùa quá trớn", bà Hà khẳng định.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu, tập thể giáo viên và Hội cha mẹ học sinh đã đến nhà cháu Ngân K hỏi thăm, phúng viếng, động viên và chia buồn. Đồng thời, cơ quan công an huyện đã về điểm trường Cổ Phục Nam khám nghiệm để phụ vụ công tác điều tra.

“Chúng tôi đã yêu cầu hai cô giáo quản lý lớp viết bản tường trình, thông báo sự việc với chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Kim Thành. Hiện nay, nhà trường ai cũng đau buồn và mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân sự việc”, bà Hà cho biết.

2 - phunutoday

Bản báo cáo sự việc của trường mầm non Kim Lương (Ảnh: Đ.Tuỳ).

Nói về sức khỏe của cháu N. K., bà Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết: “Trước khi xảy ra sự việc, cháu K. sức khỏe bình thường”.

Sau khi cơ quan công an khám nghiệm tử thi xong, cháu Ngân K đã được bàn giao cho gia đình và vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay, gia đình đã lo hậu sự cho cháu K hoàn tất.

Được biết, trường mầm non xã Kim Lương hiện nay có 567 học sinh, với 19 nhóm lớp và học tại 4 điểm trường khác nhau. Trong đó, khối mẫu giáo có 486 cháu và 81 cháu khối nhà trẻ.

Theo như đã thông tin trước đó, khoảng 15 giờ chiều qua (8/11), tại trường mầm non xã Kim Lương, huyện Kim Thành (Hải Dương), xảy ra sự việc cháu Nguyễn Ngọc Ngân K (SN 2013), trú tại thôn Đồng Mỹ, xã Kim Anh (cùng huyện Kim Thành), đang học lớp 3 tuổi đã tử vong tại trường.

Ông Vũ Ngọc Uông - Chủ tịch UBND xã Kim Lương xác nhận sự việc và thông tin, sau khi cháu Ngân K ngủ dậy và được cô giáo chủ nhiệm cho ăn bữa chiều, ăn xong một lát cháu đang ngồi chơi thì tự nhiên gục xuống. Thấy vậy, giáo viên nhà trường đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành và sau đó cháu tử vong.

3 - phunutoday

 Cháu Ngân K được cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Kim Thành (Ảnh: Đ.Tuỳ ).

Ông Nguyễn Quý Phùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành cho biết, vào khoảng 16 giờ chiều qua, khoa cấp cứu bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Ngọc Ngân K từ trường mầm non xã Kim Lương chuyển lên trong tình trạng tim ngừng đập, ngừng thở và đồng tử giãn. Sau khi tiến hành cấp cứu gần 1 giờ đồng hồ, đã thông báo cho Công an huyện giải quyết sự việc.

Được biết, cháu Ngân K quê ở thôn Đồng Mỹ, xã Kim Anh (cùng huyện Kim Thành), có bà ngoại quê ở xã Kim Lương. Do bố mẹ bận đi làm nên đã gửi cháu K cho bà ngoại trông giúp và đi học tại đây.