Cặp song sinh nhờ mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam chào đời

22:35 17/03/2016 GMT+7
(Xã hội) - Cặp song sinh nhờ mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã lần lượt chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ.
 

Sáng 18/3, các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho biết, hai ngày sau khi chào đời, sức khỏe hai bé ổn định và đang được chăm sóc theo chế độ dành cho những bé sinh non. 

Mô tả ảnh.
Cặp song sinh nhờ mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam

Trước đó, một người phụ nữ 29 tuổi ở Khánh Hòa sau khi lập gia đình  thì không thể có thai do không có tử cung. Vì vậy, chị đã quyết định nhờ chị họ (34 tuổi) mang thai hộ.

Được biết, vợ chồng chị là những người đầu tiên nộp hồ sơ vào Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM). Sau khi hồ sơ được duyệt, các bác sĩ đã tiến hành lấy trứng của người mẹ và tinh trùng người bố mang đi thụ tinh trong ống nghiệm, sau khi phôi hình thành, hai phôi được cấy thành công vào tử cung của người chị họ. Sau 4 tuần, kết quả siêu âm cho thấy có hai em bé.

Do mang đa thai, có nguy cơ sinh non nên từ tuần thai 29 thai phụ được tiêm thuốc hỗ trợ phổi. Đến tuần thứ 35, sản phụ vỡ ối và được mổ cấp cứu thành công. Hai bé trai lần lượt chào đời tại có cân nặng 2,1 kg khỏe mạnh, khóc to, thở tốt trong sự vui mừng của các y bác sĩ và người nhà. 

Một bác sĩ cho hay, "Khi sang đến tháng thứ 7, thai có dấu hiệu sinh non nên chúng tôi đã cố gắng tiêm thuốc hỗ trợ kích thích sự phát triển của phổi thai nhi nhằm đề phòng trước hợp xấu. Tuy nhiên mọi thứ đã tạm ổn, hai bé chào đời không quá sớm như lo lắng ban đầu”

Đây là trường hợp song sinh đầu tiên chào đời bằng mang thai hộ tại Việt Nam sau khi có luật mang thai hộ. Luật cho phép những vợ chồng bị khiếm khuyết cơ quan sinh sản có nhu cầu sinh con được phép nhờ người khác mang thai giúp. Người mang thai hộ phải là chị em ruột, chị em con cô, con dì, con chú, con bác và chị em dâu.

Từ tháng 1/2016, Bệnh viện Từ Dũ đã nhận 33 hồ sơ xin được mang thai hộ, trong đó 20 trường hợp đã được duyệt. Hiện khoa Hiếm muộn bệnh viện đã chuyển phôi cho 11 người mẹ với 13 lượt, trong đó một ca đã sinh, 5 ca đã có thai, 4 ca đang chờ kết quả, một trường hợp thất bại.

Trước đó, cuối tháng 1/2016, bé Đinh Quỳnh Anh ra đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, trở thành em bé đầu tiên ở Việt Nam chào đời nhờ phương pháp mang thai hộ. 

Bé sơ sinh 3 ngày tuổi bị vỡ dạ dày được cứu sống
Bé sơ sinh 3 ngày tuổi bị vỡ dạ dày được cứu sống
(Xã hội) - (Phunutoday) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre vừa cứu sống một bé sơ sinh vị vỡ toác dạ dày hiếm gặp.

 

Phát hiện bé trai bị bỏ rơi kèm theo 1.500.000đ tiền mặt
Phát hiện bé trai bị bỏ rơi kèm theo 1.500.000đ tiền mặt
(Xã hội) - (Phunutoday) - Cháu bé được phát hiện trong tình trạng quấn tã lót, đặt trong một cái làn và kèm theo 1.500.000đ tiền mặt.