Chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan (Phần 1)

10:53 31/12/2015 GMT+7
Cách đây một năm, vào ngày 28 tháng 12 năm 2014, liên minh NATO do Mỹ lãnh đạo đã chính thức ...
 

Cách đây một năm, vào ngày 28 tháng 12 năm 2014, liên minh NATO do Mỹ lãnh đạo đã chính thức chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài 13 năm ở Afghanistan.

Chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan (Phần 1)

Chiến dịch quân sự của Mỹ và các đồng minh tại Afghanistan bắt đầu vào ngày 7-10-2001. Đây là một phần trong chiến dịch duy trì hòa bình sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

Việc thành lập các lực lượng Mỹ và Anh ở Afghanistan dựa trên Nghị quyết 1368 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 12-9-2001.

Ngoài ra, những nỗ lực chống khủng bố ở Afghanistan còn nhận được sự giúp đỡ của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do đại diện các nước NATO chỉ huy theo Nghị quyết 1386 của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (ngày 20-12-2001).

Trong tháng đầu tiên, các chiến dịch tham chiến đều chỉ hạn chế trong những cuộc không kích vào nhiều căn cứ quân sự của lực lượng Taliaban. Sau một tháng đánh bom, năng lực chiến đấu của Taliban đã yếu đi nghiêm trọng. Vào ngày 9-11-2001, Liên minh phương bắc chống Taliban đã tiến hành chiến dịch tấn công lớn đầu tiên và đã chiếm được thành phố lớn Mazar-i-Sharif. Vào ngày 13-11, Taliban rút khỏi Kabul, nơi lực lượng này nắm quyền kiểm soát từ năm 1996 mà không phải tiến hành bất kỳ cuộc chiến nào.

Vào ngày 25-11, lực lượng quân sự đầu tiên quy mô lớn của Mỹ đã tới Afghanistan. 1000 lính thủy quân lục chiến đổ bộ từ nhiều tàu ở biển Ả-rập để tiến đến khu vực ở phía nam Kandahar, nơi họ thành lập một sở chỉ huy tiền phương tại Camp Rhino.

Giai đoạn chính trong chiến dịch tác chiến đã kết thúc vào ngày 7-12 với việc bắt giữ Kandahar.

Dấu vết còn lại của lực lượng Taliban và khủng bố quốc tế là những khu trại của chúng nằm rải rác ở nhiều nhiều nơi trên khắp Afghanistan. Chỉ huy tối cao Osama bin Laden đã rút về Pakistan.

Trong suốt giai đoạn tích cực kéo dài hai năm của cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, Mỹ đã thu được một số thành công. Theo các nguồn tin của Mỹ, hai phần ba số người lãnh đạo và binh lính Al Qaeda đã thiệt mạng hoặc bị bắt giữ trong thời gian này, gồm Abu Hafs, đại diện quân sự, đã chết ở Kandahar và Abu Muhammad Misri, trợ lý của bin Laden đã thiệt mạng ở Khost.

Vào tháng 5-2007, lực lượng liên quân quốc tế đã loại bỏ tên chỉ huy lực lượng Taliban khét tiếng ở miền nam Afghanistan, Mullah Dadullah. Mặc dù lực lượng Taliban đã để mất quyền kiểm soát nhưng lực lượng này vẫn chưa mất hết năng lực chiến đấu và bắt đầu sử dụng chiến tranh du kích. Chiến thuật chính bao gồm các cuộc tấn công vào các đoàn xe và đoàn tuần tra, các con đường khai mỏ và các cây cầu và các vụ tấn công và giết hại nhân viên phục vụ lẫn thường dân Mỹ và NATO.

Theo Sputnik