Con đường lây nhiễm viêm gan A

14:13 17/04/2015 GMT+7
Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lưu hành khắp trên thế giới, nhất là ở các nước nghèo. Không giống như viêm gan B và C, viêm gan A không gây tổn thương gan kéo dài nhưng lại có khả năng bùng phát thành đại dịch bởi đặc tính lây truyền của nó.
 
>

 

Virus viêm gan A có mặt hầu hết khắp thế giới. Bệnh viêm gan A không có nhiều triệu chứng như viêm gan B, C. Triệu chứng ban đầu của bệnh thay đổi theo thể trạng hoặc độ tuổi khi nhiễm bệnh. Hơn 80% trẻ em dưới 2 tuổi khi mắc bệnh không có bất kỳ một triệu chứng gì. Trong khi đó, hơn 80% trẻ trên 6 tuổi có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng (mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, vàng da). Bệnh nhân càng lớn tuổi, các triệu chứng càng trầm trọng hơn.

Viêm gan A có mặt hầu hết các nơi trên thế giới và rất dễ lây nhiễm

Viêm gan A chỉ gây viêm gan cấp tính chứ không dẫn đến các biến chứng lâu dài như xơ gan, ung thư gan hoặc chai gan. Tùy theo sức đề kháng của mỗi người, bệnh sẽ tiến triển thành một trong 5 loại:

- Viêm gan không triệu chứng: Hay gặp ở trẻ em.

- Viêm gan điển hình: Sốt, buồn nôn, nôn, khó chịu, chán ăn, tiêu chảy, đôi khi có đau nhức khớp xương và vàng da.

- Viêm gan vàng da mạn tính: Ngoài các triệu chứng nêu trên còn có vàng da, vàng mắt mặc dù men gan có thể trở lại như bình thường.

- Viêm gan tái phát: Sau khi có dấu hiệu lành bệnh, bỗng dưng bệnh tái phát với các triệu chứng như nêu ở trên.

- Viêm gan ác tính: Chỉ chiếm 0,3% nhưng có thể dẫn đến tử vong.

Điều làm cho người ta lo sợ nhất là tính chất bộc phát quá dễ dàng của bệnh. Trong một thời gian ngắn, có thể có đến hàng trăm nghìn người nhiễm bệnh. Tại Mỹ năm 1995 đã có hàng trăm người nhiễm viêm gan A trong vòng một tháng; hằng năm có tới khoảng 100 người chết do bệnh này.

Viêm gan A thường được khởi phát bởi các nguyên nhân sau

Vệ sinh cá nhân

 

Tắm gội ở ao, hồ nguy cơ nhiễm viêm gan A rất cao

Virut viêm gan A tồn tại khắp nơi. Chỉ cần bản thân không đáp ứng được các chuẩn vệ sinh cá nhân cần thiết thì virut viêm gan A đã có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn. Virut có thể lây truyền từ phân người qua nguồn thức ăn, rồi xâm nhập vào cá thể mạnh khỏe, hoặc như tắm gội ở ao, hồ có virut viêm gan A cũng khiến bạn có thể dễ dàng nhiễm virut này.

Do đó, điều cần thiết để phòng bệnh trước hết là phải giữ gìn vệ sinh thân thể thật tốt để viêm gan A không có cơ hội lây truyền vào cơ thể.

Vệ sinh thực phẩm 

 

Thức ăn ôi, thiu, không hợp vệ sinh cũng có thể là một nguồn ủ của bệnh viêm gan A. Người bắt tôm, cua, ốc... để làm thức ăn mà không chế biến kỹ có thể bị nhiễm virus viêm gan A đã nằm chờ sẵn trong cơ thể các động vật này. Ngoài ra, rửa rau, thức ăn... trong các hồ ao nhiễm virus viêm gan A, con người cùng có thể bị nhiễm bệnh.

Vệ sinh môi trường

 

Sau những cơn mưa, lũ lụt, các vùng đầm lầy, ao tù, nước đọng có thể là nơi tập trung của virus viêm gan A. Từ đó, chúng xâm nhập vào cơ thể các vật sống ở đây và tồn tại trong đó. Sau đó khi có điều kiện tương thích chúng sẽ di chuyển vào cơ thể người.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vùng dân cư sống ở môi trường đất, nước bị ô nhiễm có tỉ lệ người mắc bệnh cao hơn hẳn so với nhưng nơi dân cư sống trong điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Vì vậy mà viêm gan A cfn được gọi là bệnh của người nghèo, khi mà đa số các nước đông dân, kinh tế chậm phát triển đều có tỉ lệ dân số nhiễm viêm gan A hàng đầu.