Cuộc thầu nhiều nghi hoặc?

11:24 27/05/2015 GMT+7
Kết quả xét thầu công trình xây dựng trụ sở Công ty TNHH MTV Điện ...
 
Cuộc thầu nhiều nghi hoặc?

Ảnh minh họa.

Trong số 5 nhà thầu tham dự đấu thầu là Tổng công ty 319, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng INC, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Nam, Liên danh Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng - Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Phát triển công nghệ Hoàng Gia có 4 nhà thầu bị loại, doanh nghiệp được đề xuất trúng thầu là Tổng công ty 319.

Tuy nhiên, các nhà thầu bị loại cáo buộc rằng, EVN Hải Dương đã ưu ái cho Tổng công ty 319 khi đánh giá nhà thầu này đáp ứng đủ các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu (HSMT).

Một đại diện của Liên danh Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Phát triển công nghệ Hoàng Gia cho rằng, EVN Hải Dương loại họ vì không đáp ứng yêu cầu của HSMT là chưa thỏa đáng. Cụ thể, liên danh nhà thầu này bị loại vì một thành viên liên danh - Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Phát triển công nghệ Hoàng Gia có 2 trong số 3 hợp đồng thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) có giá trị nhỏ hơn 70% giá trị hạng mục PCCC của gói thầu.

Bên cạnh đó, EVN Hải Dương cũng cho rằng các hợp đồng thi công lắp đặt hệ thống PCCC của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Phát triển công nghệ Hoàng Gia kê khai trong HSDT của liên danh là công trình PCCC cho nhà máy điện và xưởng sản xuất thuộc loại công trình công nghiệp, không phải công trình dân dụng như yêu cầu của HSMT?! Vì vậy, EVN Hải Dương đã loại liên danh nhà thầu này ngay từ vòng “gửi xe” vì một thành viên liên danh không đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm đối với phần việc đảm nhận trong liên danh.

Điều đáng nói ở đây là trong khi EVN Hải Dương rất khắt khe, đánh giá rất ngặt về kinh nghiệm thi công hệ thống PCCC để loại liên danh trên thì họ lại “xem nhẹ” tiêu chí này khi đánh giá HSDT của Tổng công ty 319. Cụ thể, Tổng công ty 319 tham gia đấu thầu gói thầu trên với tư cách là nhà thầu độc lập nhưng trong số 39 ngành nghề kinh doanh thể hiện trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này không hề có ngành nghề kinh doanh là lắp đặt hệ thống PCCC.

Một nhà thầu tham dự đấu thầu gói thầu trên khẳng định, nhìn vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì Tổng công ty 319 không hề có kinh nghiệm thi công hạng mục PCCC của gói thầu. Kinh doanh, lắp đặt thiết bị PCCC là một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện vì vậy không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được tiêu chí này của HSMT.

Theo HSMT công trình xây dựng trụ sở EVN Hải Dương do chính doanh nghiệp này lập thì các nhà thầu tham dự đấu thầu chỉ được đánh giá là đạt yêu cầu về kỹ thuật khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với yêu cầu của gói thầu. Tại chương II của HSMT cũng quy định rất rõ các nội dung công việc chính của gói thầu bao gồm các hạng mục thi công lắp đặt hệ thống điện, chống sét; thi công hệ thống PCCC; cung cấp, lắp đặt hệ thống thang máy…

Trao đổi với phóng viên về vấn đề ngành nghề kinh doanh của nhà thầu trúng thầu, ông Phạm Minh Phương, đại diện Tổ xét thầu gói thầu xây dựng trụ sở EVN Hải Dương cho rằng, trong danh mục ngành, nghề kinh doanh của Tổng công ty 319 có ngành nghề kinh doanh là lắp đặt hệ thống xây dựng khác (mã ngành 4329) và như vậy là đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Vị này cũng cho biết là trong HSDT của Tổng công ty 319 đã có cam kết thuê thầu phụ để thực hiện hạng mục PCCC của gói thầu.

Nói về những cáo buộc thiếu minh bạch, ông Trần Văn Cường, Giám đốc EVN Hải Dương khẳng định, nếu có sai phạm trong đánh giá HSDT của các nhà thầu, EVN Hải Dương sẽ cho xem xét, đánh giá lại.

Tại sao EVN Hải Dương lại loại một liên danh nhà thầu có đủ ngành nghề đăng ký kinh doanh và đã từng thi công nhiều hợp đồng lắp đặt hệ thống PCCC nhưng lại lựa chọn một nhà thầu không đăng ký cụ thể ngành nghề kinh doanh lắp đặt hệ thống PCCC? Đại diện liên danh nhà thầu trên cho rằng họ bị loại một cách tức tưởi trong khi đơn vị khác lại được ưu ái là không công bằng. Những nghi hoặc về tính minh bạch, sự công bằng và hiệu quả kinh tế trong tổ chức đấu thầu gói thầu trên đang được dư luận đặt ra và rất cần câu trả lời thỏa đáng từ phía chủ đầu tư.

Thông tư 01/2010/TT-BKH quy định mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp: Căn cứ vào quy mô, tính chất gói thầu và tình hình thực tế ngành, địa phương để quy định số lượng hợp đồng tương tự cho phù hợp. Thông thường quy định từ 1 - 3 hợp đồng tương tự có giá trị công việc xây lắp bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc gói thầu đang xét. Đối với các công việc đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị phần công việc xây lắp của hợp đồng trong khoảng 50 - 70% giá trị gói thầu đang xét, đồng thời vẫn phải yêu cầu tương tự về bản chất và độ phức tạp đối với các hạng mục chính của gói thầu.

Đông Hải

Theo Báo Xây Dựng

Tin liên quan

  • Cuộc thầu nhiều nghi hoặc?
  • Mua điện Trung Quốc giá cao: Khả năng dự báo của EVN có vấn đề?
  • EVN bán toàn bộ 11,4 triệu cổ phần tại Chứng khoán An Bình

Cùng dòng sự kiện