Dây thần kinh tổn thương có thể tác động đến chứng rối loạn cương dương

06:11 15/05/2015 GMT+7
Những nghiên cứu về sự tác động của thần kinh bị tổn thương với chứng rối loạn cương dương đã bị đánh giá thấp.
 

Dây thần kinh tổn thương có thể tác động đến chứng rối loạn cương dương

 

Tổn thương thần kinh đóng một vai trò lớn hơn trong rối loạn chức năng cương dương (ED) so với các bác sĩ tin rằng, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha nói.

"Cho đến nay tác động của dây thần kinh bị tổn thương với ED đã bị đánh giá thấp" nhà nghiên cứu nghiên cứu Consuelo Valles-Antuna, của Bệnh viện Trung ương Universitario de Asturias ở Oviedo, Tây Ban Nha cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các nghiên cứu của Tây Ban Nha đã nghiên cứu 90 người đàn ông cho thấy gần 69% các vấn đề về tình dục có sự xuất hiện của việc tổn thương thần kinh, chủ yếu là tổn thương dây thần kinh ngoại biên.

Những người đàn ông cho biết triệu chứng và cho thấy nhiều dấu hiệu tổn thương thần kinh cũng báo cáo các triệu chứng nghiêm trọng hơn của rối loạn chức năng tình dục và bất lực. Trong nghiên cứu trước đây, bệnh tim và đột quỵ là những yếu tố nguy cơ thường gặp nhất đối với ED.

Kết quả phải được nghiên cứu một cách thận trọng hơn, Tobias S. Kohler, MD, MPH, một phát ngôn viên của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ phát biểu, ông cũng là một trợ lý giáo sư về tiết niệu tại Southern Illinois University School of Medicine.

Trong khi các kết quả nghiên cứu có thể cung cấp cho bác sĩ một số thông tin có giá trị, ông nói, “những nghiên cứu nhỏ xây dựng nên một mối quan hệ tương quan. Và nó cũng phải đi một chặng đường dài để có kết quả chính xác từ một nguyên nhân mới phát hiện".

Khoảng một nửa số người Mỹ trên 40 tuổi có dính tới ED, theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí British Journal tiết niệu quốc tế.

Các nhà nghiên cứu hỏi 90 người đàn ông bị liệt dương, trung bình 54 tuổi, câu hỏi đo lường được mức độ nghiêm trọng của chức năng cương dương và thử nghiệm tổn thương thần kinh. Họ đã sử dụng chúng để xác định tần suất hai điều kiện xảy ra cùng nhau.

ED được phân loại là nặng, trung bình hoặc nhẹ.


Dây thần kinh tổn thương có thể tác động đến chứng rối loạn cương dương
 

Sự kết hợp của các bài kiểm tra và thông tin từ các bệnh nhân đã giúp các nhà nghiên cứu xác định rằng tổn thương thần kinh rất phổ biến ở những người đàn ông bị ED.

Những phát hiện này cho thấy rằng các bác sĩ nên làm nghiên cứu thần kinh trên bệnh nhân ED, Valles-Antuna nói trong một thông cáo báo chí.

"Có lẽ đây là một việc chúng ta cần phải suy nghĩ để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về một tiềm năng gây ra nguy cơ cho ED" Kohler nói. "Tuy nhiên, ngoài bệnh thần kinh ngoại biên [tổn thương thần kinh]. Cũng có rất nhiều yếu tố nguy cơ khác".

Các yếu tố gây nguy cơ cho ED, theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ là:

Trên 50 tuổi

Bệnh tiểu đường

Cao huyết áp

Cholesterol cao

Hút thuốc

Bệnh tim


Dây thần kinh tổn thương có thể tác động đến chứng rối loạn cương dương
 

Tránh tổn thương thần kinh có thể khó khăn, Kohler nói. Nhiều vấn đề y tế có thể gây tổn thương thần kinh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Lời khuyên tốt nhất của mình? Để giúp tránh ED, hãy theo một lối sống lành mạnh: tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Minh Minh

Xem thêm chủ đề : sức khỏe, sinh lý nam