Fiat Chrysler bị cáo buộc báo cáo không trung thực số liệu thương vong do tai nạn

02:31 30/09/2015 GMT+7
Tập đoàn xe hơi Fiat Chrysler (FCA) đang phải đối mặt với án phạt từ Cơ quan An toàn giao thông Mỹ ...
 

Tập đoàn xe hơi Fiat Chrysler (FCA) đang phải đối mặt với án phạt từ Cơ quan An toàn giao thông Mỹ (NHTSA) do bị cáo buộc gian lận khi báo cáo số liệu thương vong trong các tai nạn có liên quan đến xe của hãng này.

Hãng Fiat Chrysler bị cáo buộc báo cáo không trung thực số liệu thương vong do tai nạn
Fiat Chrysler đang phải đối mặt với cáo buộc báo cáo không trung thực số liệu thương vong do tai nạn 

Theo NHTSA, hãng Fiat Chrysler đã không cung cấp đầy đủ thông tin về số người chết và bị thương trong các vụ tai nạn có thể dẫn đến thu hồi xe. Ông Mark Rosekind – đại diện của NHTSA cho rằng đây là một hành vi cho thấy sư thiếu sót trong việc thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm và người tiêu dùng. 

NHTSA tuyên bố, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân của những sai sót này và đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc trước khi quyết định mức phạt dành cho FCA. 

Về phía FCA, trong một thông báo mới đây, hãng này thừa nhận có sai sót trong quá trình báo cáo và khẳng định đã nhận ra vấn đề và thông báo với NHTSA ngay sau đó. Đại diện của FCA Mỹ cho biết: “FCA Mỹ thừa nhận vấn đề này là cực kì nghiêm trọng và sẽ tiếp tục hợp tác với NHTSA để giải quyết càng sớm càng tốt và đảm bảo rằng những lỗi tương tự sẽ không lặp lại.” 

Đầu năm nay, FCA đã phải nhận án phạt 105 triệu USD từ NHTSA do những sai lầm trong quá trình thu hồi và sửa lỗi xe bán tải Ram và xe SUV Jeep. Một phần của án phạt này là các hệ thống an toàn trên các xe của FCA sẽ bị giám sát chặt chẽ trong vòng ba năm tới. 

Trước đó, vào tháng 11 năm 2014, Honda cũng bị NHTSA phạt 70 triệu USD do không báo cáo 1.729 vụ tai nạn trong suốt 11 năm. Nếu bị kết luận là có lỗi, mức phạt dành cho FCA chắc chắn sẽ không ít hơn con số này. 

Nguồn: Banxehoi.com - HL lược dịch