Gạo lứt – thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

15:14 17/04/2015 GMT+7
Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Như chúng ta đã biết, những biến chứng của bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa, suy thận, đột quỵ… Ước tính khoảng 5,7 % dân số mắc bệnh tiểu đường và ngày càng tăng cao so với tỷ lệ chung của thế giới. Ngăn ngừa và kiểm soát tốt tình trạng bệnh là điều cần thiết hiện nay.
 
>

Thực phẩm cũng góp phần quan trọng vào việc hạn chế lượng đường tiêu thụ vào cơ thể mỗi người. Người Việt Nam có thói quen sử dụng gạo trắng trong mỗi bữa ăn hằng ngày, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng gạo lứt đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta hơn, và nhất là lợi ích đối với bệnh tiểu đường.

Gạo lứt – thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

 

Vì sao gạo lứt lại tốt cho người mắc bệnh tiểu đường ?

Gạo lứt là gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo bên ngoài. Đây là một loại gạo rất giàu các chất dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và những nguyên tố vi lượng.

Trong gạo lứt chứa rất nhiều Magie - một khoáng chất tổng hợp từ 300 loại enzymes giúp quá trình bài tiết glucose và insulin. Thử nghiệm trong vòng 8 năm trên 41,186 người phụ nữ da màu cho thấy được mối quan hệ giữa magie, calcium với bệnh tiểu đường.

Hơn thế nữa, thử nghiệm còn cho thấy khi các phụ nữ ăn kiêng chỉ nạp một chất magie vào cơ thể, khoảng 19% phụ nữ giảm được sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường do lượng đường trong máu ở mức độ có thể kiểm soát được .

Vì thế, việc ăn gạo lứt mỗi ngày là sự lựa chọn thông minh và sáng suốt đối với người bị bệnh tiểu đường và những người muốn ngăn ngừa căn bệnh này.

 

Khám phá mới về gạo lứt

Gạo lứt là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lứt ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lứt ở trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.", theo Dr. Hiroshi Kayahara.

"Mầm gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lứt chưa ngâm nước" Kayahara trình bày. Gạo lứt đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận. Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lứt có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt động ở trung ương não bộ.

Đối với bệnh tiểu đường, cơ chế tác dụng của gạo lứt nảy mầm do các hợp chất hoạt tính sinh học như acid γ-aminobutyric (GABA), γ-oryzanol, chất xơ, phenolics, vitamin, acyl hóa steryl β-glucoside, và khoáng chất bao gồm antihyperglycemia, chỉ số thấp insulin, có tác dụng chống oxy hóa, antithrombosis, hiệu quả hạ áp, hypocholesterolemia, và các hiệu ứng thần kinh.

Gạo lứt – thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

 

Gạo lứt không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn chế biến rất là dễ dàng. Sao chúng ta không đưa gạo lứt thay vào khẩu phần ăn hằng ngày, thay cho gạo trắng ?

Hãy bắt đầu từ hôm nay- tập thói quen ăn gạo lứt mỗi ngày- vì một sức khỏe tốt hơn và giảm đi nguy cơ bệnh tật.