Hà Nội tầm soát ung thư cho người dân chỉ với giá hơn 60 nghìn

10:19 28/11/2016 GMT+7
Hà Nội đã mua được hệ thống tầm soát ung thư đường tiêu hoá của Nhật và sẽ thực hiện tầm soát ung thư cho tất cả người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với chi phí là 63.200đ/lần.
 

Ngày 27/11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung Hà Nội vui mừng thông báo, sau hơn 6 tháng đàm phán với Nhật Bản, Hà Nội đã mua được hệ thống tầm soát ung thư tiêu hóa nhằm tầm soát, chẩn đoán, phòng ngừa, để chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với chi phí là 63.200đ/lần. Trong khi đó, cùng với hệ thống này tại Singapore người dân đang phải trải là 15 USD, tại Mỹ 26 USD.

“Nếu làm tốt với công suất 320 test/1 giờ thì với 1,5 triệu dân Hà Nội với độ tuổi 40 - 65 trong vòng 5 năm tới chúng ta sẽ phòng ngừa được từ 5000-10.000 người không bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được chữa trị sớm, hoàn toàn có thể khỏi”, ông Chung nói.

tam soat ung thu 1 - phun

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các chuyên gia thăm phòng phẫu thuật hiện đại tại Trung tâm kĩ thuật cao và Tiêu hóa.

Ngoài ra, chủ tịch T.P Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết về nhân duyên hình thành ý tưởng xây dựng Trung tâm kĩ thuật cao và Tiêu hóa (BV Xanh Pôn) để phục vụ cho người bệnh.

Khi ông trở thành một bệnh nhân của GS Leroy (Pháp) vào tháng 4/2015. “Được gặp, làm việc, tiếp xúc với giáo sư, có điều gì đó cứ thôi thúc tôi phải làm gì đó để đưa những công nghệ hiện đại chẩn đoán bệnh về Việt Nam, để người dân được hưởng lợi và cũng giúp giảm số người bệnh phải ra nước ngoài chữa trị”, ông Chung nói.

“Tháng 4/2015, tôi là một bệnh nhân được chính bàn tay GS Leroy khám, chữa. GS có một bàn tay như 1 con mắt thứ 3. Và kết quả đó đã thôi thúc tôi phải làm điều gì đó để đưa những công nghệ này về VN”, ông Chung nói.

tam soat ung thu 2 - phun

Hà Nội tầm soát ung thư cho người dân chỉ với giá hơn 60 nghìn (Ảnh: T.Hạnh).

GS Leroy sau đó đã có 9 lần sang Hà Nội để khảo sát, bàn bạc, tư vấn xây dựng cũng như giảng dạy, phẫu thuật cho các bệnh nhân tại VN.

GS cũng cho biết, tới đây ông sẽ mời thêm 12 GS là những chuyên gia y tế hàng đầu tại các nước Pháp, Nhật, Trung Quốc, Singapore... cùng tới trung tâm kĩ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội để khám, chữa bệnh và chuyển giao các kĩ thuật mới nhất.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, để đi vào vận hành, TP đã cử 23 lượt bác sĩ sang Pháp học theo kiểu “cầm tay chỉ việc”. Riêng các chuyên gia từ Pháp sang VN, được ưu tiên cấp visa trong vòng 5 năm.

“Ngay trong một vài ngày tới, thành phố và sẽ ký kết hợp tác toàn diện giữa y tế Paris với y tế HN, trong đó có chuyển giao công nghệ khám, phát hiện, các bệnh lý để chữa, điều trị cho các thai nhi từ tuần thứ 26 trở lên”, ông Chung nói.