Hé lộ tình tiết mới trong vụ cụ bà bị lừa lấy nhà 5 tỉ đồng

21:31 20/08/2016 GMT+7
(Xã hội) - Người đứng tên nhận chuyển nhượng nhà của cụ bà là một cán bộ công an.
 

Ngày 20-8, ông Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, cán bộ Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Khánh Hòa) đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là GCN) cho luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa.

Ông Trung là người đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng và đứng tên trong GCN ngôi nhà 18 Bạch Đằng, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Luật sư Hà là người trợ giúp pháp lý cho cụ Lê Thị Háo (81 tuổi, ngụ số nhà 18 Bạch Đằng). Cụ Háo là người tố cáo bị lừa lấy ngôi nhà tại địa chỉ trên. Báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều bài phản ánh.

Hé lộ tình tiết mới trong vụ cụ bà bị lừa lấy nhà 5 tỉ đồng
Cụ Lê Thị Háo 

Theo biên bản giao nhận giấy tờ do hai bên đồng ký tên, ông Nguyễn Hoàng Trung tự nguyện giao cho luật sư Nguyễn Hồng Hà giữ bản chính GCN do UBND TP Nha Trang cấp ngày 28-7 đứng tên cụ Lê Thị Háo. GCN này do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Nha Trang chứng nhận chuyển nhượng sang ông Trung ngày 29-7.

Việc ông Trung giao GCN bản chính để đảm bảo với bà Háo trong thời gian giải quyết vụ việc không có việc chuyển nhượng, mua bán nhà đất 18 Bạch Đằng; để hai bên tiếp tục thỏa thuận lập thủ tục chuyển trả lại quyền sở hữu cho gia đình cụ Háo, giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên. Văn bản cũng nêu rõ đây là sự tự nguyện thỏa thuận của ông Trung.

Trước đó, chiều 19-8, ông Trung đã giao trả lại toàn bộ giấy tờ tùy thân của cụ Háo mà ông giữ từ khi trực tiếp đi làm lại giấy tờ ngôi nhà trên như sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.

Hé lộ tình tiết mới trong vụ cụ bà bị lừa lấy nhà 5 tỉ đồng

Giấy chứng nhận mới ngôi nhà của cụ Háo đã được giao cho luật sư trợ giúp pháp lý của cụ.

Như đã phản ánh, Công an TP Nha Trang đang điều tra vụ việc cụ Lê Thị Háo tố cáo bị người khác lừa lấy mất ngôi nhà 18 Bạch Đằng. Theo hồ sơ, diện tích đất cùng ngôi nhà này do cụ Lê Thị Háo cùng người em ruột là Lê Thị Chỉnh đồng đứng tên sở hữu.

Năm 2006, hai chị em cụ Háo cùng lập di chúc chuyển giao diện tích cùng ngôi nhà cho hai người cháu ruột đang sống ở nước ngoài. Thế nhưng mới đây người thân của cụ Háo phát hiện GCN cùng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của cụ Háo bị mất.

Bà Trương Thị Tín, người giúp việc của cụ Háo, thừa nhận có đem GCN đi cầm thế vay 150 triệu đồng. Tiếp đó, người thân của cụ Háo phát hiện nhiều văn bản liên quan đến việc chuyển dịch quyền sở hữu ngôi nhà trên như “văn bản khai nhận tài sản thừa kế” lập ngày 25-7, trong đó ghi cụ Háo là người thừa kế duy nhất của cụ Chỉnh với tài sản là ngôi nhà trên; một GCN mới của ngôi nhà chỉ đứng tên mình cụ Háo do UBND TP Nha Trang cấp ngày 28-7 và đã chuyển tên sở hữu sang ông Trung một ngày sau đó.

Người thân còn phát hiện một hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất cùng ngôi nhà sang ông Trung. Ngoài ra, còn có một bản di chúc cụ Háo để lại ngôi nhà cho người giúp việc được lập ngày 19-7 và đã hủy vào ngày 28-7. Toàn bộ các văn bản trên đều được Văn phòng Công chứng Hoàng Huệ- Phạm Tuấn (26 Hai Bà Trưng, TP Nha Trang) công chứng.

“Tôi trực tiếp đi làm giấy tờ”

Ông Trung xác nhận vừa mua ngôi nhà của cụ Háo và đã trực tiếp đi làm nhiều thủ tục giấy tờ liên quan tới giao dịch này.

Theo ông Trung, ban đầu thấy trong giấy chứng nhận nhà, đất (GCN) ghi cụ Lê Thị Háo và người em ruột là Lê Thị Chỉnh đồng đứng tên sở hữu, ông đưa ra yêu cầu chỉ mua nhà chính chủ. Tới khi có “văn bản khai nhận tài sản thừa kế”, ghi nội dung cụ Háo là người thừa kế duy nhất của cụ Chỉnh với tài sản là ngôi nhà trên, ông Trung trực tiếp mang văn bản này đến UBND phường Phước Tiến để làm thủ tục niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường từ ngày 9 đến 24-7.

Sau khi đủ thời gian niêm yết, ông Trung đến UBND phường lấy giấy tờ, đem đến Văn phòng công chứng (VPCC) Hoàng Huệ - Phạm Tuấn (26 Hai Bà Trưng, TP Nha Trang) chứng thực vào ngày 25-7. Tiếp đó, ông Trung cũng trực tiếp mang hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Nha Trang để làm lại GCN chỉ còn mình tên cụ Háo. Ba ngày sau, chính ông Trung đến nhận GCN mới, đem đến VPCC trên đưa cho cụ Háo rồi làm hợp đồng chuyển nhượng ngay trong ngày này.

Cụ Háo không có nhu cầu bán nhà

Liên lạc với PV, hai cháu ruột của cụ Háo ở nước ngoài (cũng là hai người được chị em cụ Háo cùng lập di chúc để lại ngôi nhà 18 Bạch Đằng từ năm 2006) khẳng định cụ và gia đình hoàn toàn không có nhu cầu hay ý định bán ngôi nhà trên. Theo nhiều người thân với cụ Háo, hai cháu của cụ ở nước ngoài có kinh tế khá giả, thường xuyên gửi tiền về cho cụ. Hiện trong tài khoản của cụ đang có số tiền khá lớn nên cụ hoàn toàn không có nhu cầu bức thiết về tiền bạc.

Trong ngày 16-8, PV cũng liên lạc được với bà Trương Thị Tín. Qua điện thoại, bà Tín thừa nhận có vay 150 triệu đồng của một phụ nữ tên Liên để chữa bệnh. Do bà Liên yêu cầu phải có tài sản thế chấp nên bà Tín mượn GCN của cụ Háo để thế chấp vay tiền, khi có tiền trả sẽ chuộc lại GCN.

“Tôi chỉ đưa giấy tờ cho bà Liên, đồng thời có đưa cụ Háo đến VPCC một lần để nhờ xác nhận cho tôi mượn tiền. Tôi không biết gì về bản di chúc cụ Háo để lại ngôi nhà cho tôi. Tôi cũng không biết gì việc bán nhà, cũng không biết ông Trung là ai. Tôi cũng bị lừa” - bà Tín nói.

Quảng Ninh: Xác định nguyên nhân làm nước giếng bốc cháy
Quảng Ninh: Xác định nguyên nhân làm nước giếng bốc cháy
(Xã hội) - (Phunutoday) - Cơ quan chức năng xác định thủ phạm khiến giếng nước ở Quảng Ninh bốc cháy là do cửa hàng xăng dầu gần đó.