Insidious: Chapter 3 - Ghê rợn nhưng không quỷ quyệt bằng 2 phần trước

08:11 11/06/2015 GMT+7
Phần tiếp theo của series kinh dị mang "Insidious: Chapter 3" hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những giây phút hồi hộp và kinh sợ.
 

Insidious: Chapter 3 (Quỷ Quyệt 3) có cốt truyện tương tự như hai phần trước đó, các nhân vật được gắn kết lại bởi một thế giới mang tên “The Further” (tạm dịch: Phương Xa Xăm). Phần thứ ba này không tiếp nối câu chuyện của gia đình Lambert mà kể về phần tiền truyện. Phim xoay quanh nhân vật chính Quinn Brenner (do Stefanie Scott đóng) trong lúc cố gắng tìm cách liên hệ với người mẹ quá cố, đã vô tình triệu hồi một ác ma mới mang tên “Kẻ không thể thở”.

Trailer của "Insidious: Chapter 3"

Nếu như trong phần trước đó, thế lực hắc ám ký sinh trên người cậu nhóc Dalton, muốn chiếm đoạt thể xác của cậu bé để được sống trong ánh sáng, thì trong phần 3, ma quỷ càng đáng sợ hơn khi chúng ký sinh và kéo người bị ký sinh vào trong bóng tối, biến họ thành “thú cưng” của mình. Với điểm nhấn này, đạo diễn kiêm biên kịch của phim là Leigh Whannell đã đẩy nhân vật “bà đồng” Elise Rainier (do Lin Shaye thủ vai) lên vị trí trung tâm của phim bằng câu chuyện Elise liều mình thoát hồn khỏi xác, đi đến thế giới “The Further” để giải cứu, đưa cô bé tội nghiệp Quinn trở về. Xét ở mức tổng thể, kịch bản của phần 3 không độc đáo như “phần tiền nhiệm”, không có những “cú tiwst” khiến người xem bất ngờ mà còn có phần khá dễ đoán.

Insidious: Chapter 3 - Ghê rợn nhưng không quỷ quyệt bằng 2 phần trước

Thành công vang dội của hai phần đầu Insidious phần đã làm nên thương hiệu James Wan, ông vua phim kinh dị của Hollywood. Việc biên kịch 2 phần trước là Leigh Whannell thế chỗ James, đảm nhận vai trò đạo diễn phần mới nhất đã khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về chất lượng phim. Dù là phim đầu tay nhưng Leigh đã chứng tỏ được với khán giả rằng mình biết làm phim kinh dị. Anh mang đến cho người xem những thước phim có góc quay đẹp và độc đáo. Thế giới trong "The Further" vẫn còn làm cho người xem lạnh sống lưng vì những hồn ma vất vưởng cho dù trông không được thật và kinh sợ như phần một và hai. Bên cạnh đó, Leigh còn chứng tỏ độ đa tài khi thủ vai Specs – anh chàng “săn ma” nhút nhát. Diễn xuất tự nhiên của Leigh với những người bạn diễn tạo nên những tràng cười duyên, phá tan không khí nặng nề của phim.

Insidious: Chapter 3 - Ghê rợn nhưng không quỷ quyệt bằng 2 phần trước

Đạo diễn Leigh Whannell và nữ diễn viên Lin Shaye

Nổi bật nhất trong các nhân vật chính là Elise do Lin Shaye thủ vai. Elise vốn không có ý định giải cứu cho Quinnn, bởi lẽ nếu Elise tiếp tục sử dụng khả năng “gọi hồn” của mình, bà sẽ có nguy cơ bị “người đàn bà áo đen” (xuất hiện trong phần 2) giết chết. Tuy nhiên, có một thứ gọi là “duyên nghiệp”, Elise không thể nào từ bỏ khả năng của mình, bởi nó đã trở thành con người của bà. Diễn xuất của Lin đã phần nào làm người xem xúc động với nhân vật Elise, nêu bật được ý đồ của Leigh Whannell: Ma quỷ dù có đáng sợ đến đâu đi chăng nữa, vẫn không thể nào thắng được con người, bởi vì con người là sống, còn chúng chỉ là chết. Tuy nhiên, diễn xuất của những nhân vật còn lại không đủ ấn tượng để khán giả nhớ tới. Ngay cả những xung đột giữa các thành viên trong gia đình nhà Brenner cũng có nhiều phân đoạn không hợp lý và những câu thoại của ba bố con nói với nhau nhiều lúc vô nghĩa.

Insidious: Chapter 3 - Ghê rợn nhưng không quỷ quyệt bằng 2 phần trước

Thế chỗ người lửa quái dị và cô dâu áo đen tàn độc là ác quỷ kẻ không thể thở cầm trịch vai trò nhân vật kinh dị chính của phần này. Insidious: Chapter 3 được giới thiệu là phần phim đen tối nhất của cả loạt phim bởi kẻ phản diện lần này hung bạo và tàn ác hơn rất nhiều. Nếu đặt lên bàn cân so sánh với hai phần trước, nhân vật kinh dị của phần này chỉ gây sợ bởi phần nhìn chứ chưa chạm đến độ ám ảnh. Nếu trong phần 2, cô dâu áo đen khiến khán giả rợn tóc gáy bởi thần thái ma quỷ thì gã đàn ông không thể thở chưa đủ trình để tạo nên hiệu ứng đó. Cái đọng lại trong hắn ta chỉ là những phân đoạn đầy bạo lực với nữ chính, tạo nên những ức chế nối tiếp nhau, hòng lót đường cho “cú lội ngược dòng” của nhân vật đầy bất hạnh.

Insidious: Chapter 3 - Ghê rợn nhưng không quỷ quyệt bằng 2 phần trước

Cũng giống với hai phần trước, Insidious: Chapter 3 không phải là một bộ phim hù ma vô nghĩa. Bằng việc xây dựng những mảnh đời nhiều uẩn khúc, Leigh đã gửi gắm vào tác phẩm của mình những thông điệp ý nghĩa về giá trị của tình thân. Tuy nhiên, do phần dựng phim ở những phân đoạn gây xúc động này còn “yếu tay”, khiến cho ý đồ của nhà sản xuất vẫn chưa được thể hiện trọn vẹn và chưa gây được sự thuyết phục, dẫn đến mạch phim về cuối bị “đuối”. Khán giả mong muốn một thứ gì đó hấp dẫn, sâu sắc hơn nữa. Nói chung, Insidious: Chapter 3 là một bộ phim kinh dị đáng xem trong thời gian này cho dù không vượt qua được hai người tiền nhiệm. Phim khởi chiếu từ ngày 04/06/2015.

Insidious: Chapter 3 - Ghê rợn nhưng không quỷ quyệt bằng 2 phần trước

 Theo Dương Kinh / Trí Thức Trẻ

Xem thêm chủ đề : gai tri, phim anh