Khám phá bí kíp thành công của Toyota

11:08 14/09/2015 GMT+7
Toyota được xem là biểu tượng của sức mạnh với khả năng sáng tạo không ngừng khiến nhiều đối thủ ...
 

Toyota được xem là biểu tượng của sức mạnh với khả năng sáng tạo không ngừng khiến nhiều đối thủ “máu mặt”đến từ các quốc gia có nền công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới như bộ ba General Motors (GM), Ford và Fiat-Chrysler cũng phải nể phục.

Để trở thành hãng sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản và thế giới, Toyota nắm trong tay hệ thống sản xuất cùng phương thức quản lý tiên tiến nhất. Đây chính là triết lý kinh doanh hướng đến chất lượng cao nhất, đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất và kịp thời nhất mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Được biết, hệ thống sản xuất linh hoạt của Toyota được xây dựng dựa trên 3 nguyên tắc sản xuất của Nhật Bản bao gồm: sản xuất đúng thời điểm, tự kiểm soát lỗi và liên tục đổi mới. Không chỉ ở thị trường ô tô Nhật Bản hay Mỹ, tinh thần đổi mới liên tục được Toyota tiến hành nghiêm túc và triệt để ở mọi nơi.

Trước kia, hãng ô tô hàng đầu Nhật Bản phải chi một khoản lớn cho phương tiện chuyên chở trong nội bộ nhà máy. Tuy nhiên, sau đó các kỹ sư Toyota nhận thấy có thể tự chế tạo một loại xe từ các bộ phận sẵn có trên dây chuyển sản xuất của mình và lắp thêm động cơ.

Rất dễ để nhìn ra bí kíp thành công của Toyota nhưng việc bắt chước và áp dụng thành công ở một đơn vị khác lại vô cùng khó. Bởi không dễ gì thu được thành công khi vừa đảm bảo nguyên tắc lại vừa đảm bảo đủ linh hoạt để có thể phản ứng kịp thời và hiệu quả với những biến chuyển của thị trường.

Các đời xe của Toyota 1

Các đời xe của Toyota

Một “chiêu” không thể sao chép được từ Toyota chính là định hướng sản xuất theo yêu cầu của người tiêu dùng. Toyota quá nhanh nhay khi nhận thấy xu hướng sản xuất hàng loạt của ngành công nghiệp xe hơi đã lỗi thời và cần phải liên tục đổi mới và hiện đại hóa để tung ra loạt sản phẩm mới bắt kịp thị hiếu của khách hàng và vượt mặt các đối thủ.

Căn cứ vào “Bảng xếp hạng những thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2015” mới được công bố vào tháng 5/2015 của tạp chí Forbes, Toyota là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới với 37,8 tỷ USD, tăng 21% so với năm trước và xếp thứ 8 trong những thương hiệu đắt giá nhất toàn cầu. Chỉ tính năm 2014, doanh thu của Toyota đạt trên 171 tỷ USD, tương đương với doanh số bán hàng đạt 10,23 triệu xe.

Tin tức ô tô mới nhất mà Toyota cung cấp lợi nhuận ròng trong quý IV từ tháng 4 đến tháng 6/2015 tăng 10% so với cùng quý năm 2014, đạt mức cao kỷ lục 646,39 tỷ Yen (tương đương 5,2 tỷ USD). Giải thích về mức tăng trưởng trên, Toyota cho biết hãng đã nỗ lực tiết giảm chi phí kết hợp với doanh số bán xe tăng mạnh tại thị trường Bắc Mỹ và đồng Yen yếu. Khi đồng Yen yếu sẽ giúp cho sản phẩm thương hiệu Toyota tăng sức cạnh tranh ở thị trường nước ngoài.

Dự kiến doanh thu tài khóa của Toyota (kết thúc vào tháng 3/2016) sẽ đạt 27.800 tỷ Yen, tăng nhẹ so với con số dự báo 27.500 tỷ Yen trước đó. Trong khi đó, lợi nhuận ròng được dự báo là không đổi với mức 2.250 tỷ Yen và lợi nhuận hoạt động là khoảng 2.800 tỷ Yen.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn