Màn kịch của nữ CSGT 'ăn chặn' hơn 2 tỷ đồng tiền lệ phí

02:59 14/01/2014 GMT+7
Lợi dụng sơ hở trong quá trình đăng ký biển số xe mô tô, nữ trung úy CSGT ăn bớt tiền lệ phí đăng ký của gần 9.500 xe mô tô của người dân kéo dài trong thời gian 3 năm. Khi bị phát hiện, nữ trung úy CSGT đã bỏ túi hơn 2 tỷ đồng.
 

Kế hoạch “trục lợi 3 năm” của nữ trung úy CSGT Theo tìm hiểu của PV, vào thời điểm tháng 5/2008, Lê Thị Minh Trang (29 tuổi, ngụ đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nguyên trung úy phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - PC67, cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa) được lãnh đạo công an tỉnh Khánh Hòa ký quyết định phân công tác. Theo đó, Trang nhận công tác tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc Phòng PC67. Về cơ quan công tác được một thời gian ngắn, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác nên Trang được lãnh đạo phân công nhiệm vụ sắp xếp, lưu trữ hồ sơ, dán ép giấy đăng ký các loại xe mô tô.

Đối tượng Lê Thị Minh Trang.

Với mong muốn làm việc tốt nhiệm vụ được giao, Trang lao vào làm việc tích cực, được lãnh đạo, đồng nghiệp khá quý mến. Đến tháng thứ 3, Trang làm rất tốt những công việc do lãnh đạo Phòng PC67 giao. Do tin tưởng vào năng lực của Trang, lãnh đạo Phòng PC67 giao cho Trang nhiệm vụ thu tiền lệ phí đăng ký biển số xe mô tô của người dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian đầu khi được phân công làm nhiệm vụ mới, Trang vẫn còn bỡ ngỡ, để những sai sót đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, những sai sót này dần được Trang khắc phục và hoàn thành nhiệm vụ ngày một tốt hơn. Một cán bộ điều tra cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, làm việc được một thời gian, Trang bắt đầu nảy ra ý định ăn bớt tiền lệ phí đăng ký biển số xe mô tô của người dân đến đăng ký làm biển số. Làm thêm một thời gian nữa, Trang phát hiện việc quy định đăng ký xe không buộc phải lưu giấy hẹn từ chủ xe khi giao nộp (có ghi tắt số tiền phải nộp), những người đến nhận giấy chứng nhận đăng ký xe đều phải nộp lại giấy hẹn, rồi sau đó được gom vào thùng rác để hủy. Trước kẻ hở này, Trang cho rằng số tiền thu sai lệch của người dân (giữa liên 1 và liên 3 với liên 2) sẽ không có ai kiểm soát, phát hiện được.

Để thực hiện mưu đồ của mình, Trang mang biên lai do đơn vị cấp về nhà, kê giấy than lên liên 2, liên 3 và viết sẵn các thông tin lên liên 1. Theo đó, trong quá trình làm việc, Trang nắm rõ quy định, đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống mức thu lệ phí là 200 ngàn đồng/xe khi đăng ký mới biển số xe; xe có giá trị từ 15 – 40 triệu đồng mức thu 400 ngàn đồng/xe khi đăng ký mới biển số xe; trên 40 triệu đồng mức thu là 800 ngàn đồng/xe khi đăng ký mới biển số xe. Như vậy, Trang chỉ cần viết biển số xe, tên của chủ phương tiện và điền ngày, tháng, năm vào biên lai. Như vậy, số tiền thu ghi tại liên 1, liên 3 là 200 ngàn đồng, còn số tiền thực tế thu và ghi tại liên 2 giao cho chủ xe là 400 ngàn đồng. Theo cán bộ điều tra này, do lo sợ cấp trên phát hiện chân tướng sự việc, thời gian đầu, Trang lâu lâu mới thực hiện hành vi gian dối trên để “thăm dò” thái độ của lãnh đạo. Đặc biệt, Trang để ý những người dân tới đăng ký biển số xe có quay lại thắc mắc hay khiếu nại về việc phải đóng thêm 200 ngàn đồng lệ phí hay không. Tuy nhiên, mọi chuyện đều thuận lợi, hàng chục lần làm thử đầu tiên, đều không có điều gì bất thường xảy ra. Từ đây, một kế hoạch trục lợi tiền đăng ký biển số xe của người dân được Trang vạch ra để làm giàu bất chính.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - PC67, nơi Trang ăn bớt tiền lệ phí đăng ký xe trong một thời gian dài.

“Tôi ngày càng lấn sâu, không dứt ra được”

Theo tìm hiểu của PV, sau khi yên tâm chiêu ăn bớt tiền lệ phí đăng ký xe của mình sẽ không bị phát hiện, Trang âm thần thực hiện hành vi trên nhiều lần. Trong năm 2008, Trang thực hiện ăn bớt tiền lệ phí đăng ký biển số của hơn 1.000 chiếc xe. Thời gian này, nhiều người dân, đồng nghiệp bất ngờ khi thấy điều kiện kinh tế gia đình của nữ trung úy CSGT ngày một khá giả, gia đình mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền, trong khi tiền lương của vợ chồng Trang chỉ đủ lo cho cuộc sống của gia đình. Theo tìm hiểu của PV, trong quá trình làm việc, Trang thường xuyên khoe với các nữ đồng nghiệp khác là mình vừa mới mua được mảnh đất này, mua được một vật dụng đắt tiền kia. Nghe Trang khoe, nhiều nữ đồng nghiệp cũng đặt dấu hỏi thắc mắc nhưng không nói ra. Bởi Trang mới mang hàm trung úy, tuổi đời còn khá trẻ. Tuy nhiên, do không biết rõ nguyên nhân giàu có bất thường của Trang nên mọi người đành tặc lưỡi cho qua. Sang năm 2010, sự ranh ma trong việc ăn bớt tiền lệ phí đăng ký xe của Trang đã trở thành “siêu hạng”.

Trong nhiều tháng cao điểm đăng ký, Trang thực hiện việc ăn bớt như một cái máy. Thậm chí, Trang quá tự tin trong việc ăn bớt tiền lệ phí đăng ký xe đến nỗi không cần để ý đến các đồng nghiệp đang làm ở các khâu khác suy nghĩ như thế nào. Tính đến thời điểm ngày 21/5/2011, Trang đã thu lệ phí đăng ký xe sai quy định gần 9.500 xe, chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng. Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc Trang ghi lệ phí đăng ký xe trên biên lai sai quy định, vượt hơn 200 ngàn đồng, lãnh đạo Phòng PC67 liền chỉ đạo ra soát lại các biên lai mà Trang đã thực hiện. Qua đó, lãnh đạo Phòng PC67 phát hiện ra toàn bộ chân tướng sự việc. Ngay sau đó, Phòng PC67 chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý điều tra, làm rõ. Cán bộ điều tra trên cho biết thêm, khi bị đưa về trụ sở cơ  quan CSĐT làm việc, nghe điều tra viên công bố số tiền đăng ký lệ phí xe mà Trang ăn bớt là hơn 2 tỷ đồng của 9.500 chiếc xe, Trang thể hiện thái độ vô cùng bất ngờ, không thể tin mình “ăn” số tiền lớn như vậy. Trước những chứng cứ của cơ quan CSĐT, Trang phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trang cho biết: “Trong quá trình làm việc, mặc dù được lãnh đạo, đồng nghiệp quý mến, tạo điều kiện để làm việc. Tuy nhiên, do tôi mờ mắt trước số tiền lệ phí đăng ký xe của người dân quá lớn nên mới nảy sinh ý định ăn bớt tiền. Càng tham gia việc ăn bớt tiền, tôi ngày càng lấn sâu mà không thể dứt ra được...”.

Ngày 11/11, trao đổi với PV, một cán bộ cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan CSĐT đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thị Minh Trang về tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị phát giác trước khi bị bắt khẩn cấp

Theo nguồn tin của PV, trước khi bị bắt khẩn cấp, Trang đã bị lãnh đạo Phòng PC67 ra quyết định tạm đình chỉ công tác để chờ điều tra và bị tước danh hiệu CAND vào ngày 31/8. Đến sáng 5/9, cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Trang. Cùng ngày, giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trang để phục vụ công tác điều tra. Đến cuối ngày, cơ quan CSĐT ra quyết định bắt tạm giam Trang.

Nhóm PV