Một số cách để phòng tránh bị kẻ xấu móc túi qua Facebook

06:04 03/07/2015 GMT+7
Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: VNP) Lợi dụng trào lưu người dùng điện thoại sử dụng 3G ...
 
Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: VNP)

Lợi dụng trào lưu người dùng điện thoại sử dụng 3G thường xuyên vào Facebook, không ít kẻ xấu đã và đang tạo ra các đường link, ứng dụng giả mạo để âm thầm “móc túi” người tiêu dùng.

Thủ đoạn "móc túi" thuê bao di động

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tin nhắn lạ thông báo trúng thưởng xe máy, phiếu quà tặng, thẻ sử dụng xăng miễn phí…, đặc biệt các tin nhắn dạng mời chào, dẫn dụ người dùng truy cập vào các ​website để nạp điện thoại như “nhận khuyến mãi 100%” nhân dịp “kỷ niệm 19 năm thành lập VinaPhone, Viettel hay MobiFone,” áp dụng cho thẻ cào mệnh giá từ 50.000 - 500.000 đồng đang bùng phát.

Các tin nhắn này hướng dẫn người dùng để “nhận được khuyến mại” cần phải truy cập vào website như nhandoithenap.com, nhamangkhuyenmai.com, napthedienthoai24h.com, khuyenmainhamang.com… để nhập số điện thoại cần nạp, mã thẻ.

Tuy nhiên, khi người dùng thực hiện "nạp thẻ khuyến mại” ngay lập tức sẽ bị mất toàn bộ số tiền thay vì được nhận “khuyến mãi 100%” như nội dung chào mời.

Ngoài tin nhắn “khuyến mại nạp thẻ,” trên mạng xã hội Facebook cũng xuất hiện nhiều trang web cung cấp phần mềm cho Android, nhưng khi người dùng cài đặt ứng dụng thì ngay lập tức tài khoản điện thoại bị mất tiền. Đáng chú ý, có phần mềm còn được xây dựng với biểu tượng và giới thiệu giống hệt với một phần mềm nổi tiếng khác nhưng lại âm thầm rút tiền của người dùng thông qua tin nhắn.

Anh Nguyễn Hoàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cách đây mấy hôm anh có vào tải ứng dụng GoTiengViet trên trang Apkfull.mobi, tuy nhiên, khi thực hiện cài đặt, thay vì nhận được một ứng dụng thật thì đây lại là một ứng dụng tự động nhắn tin đến tổng đài với cú pháp đã được quy định trước.

Phần mềm này đã tự động gửi tin nhắn và sau đó điện thoại của anh Hoàng nhận được tin nhắn thông báo trả về của nhà mạng di động. Khi kiểm tra tài khoản mới biết điện thoại của anh bị trừ 15.000 đồng.

Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: VNP)

Làm thế nào để không bị lừa?

Do “nắm thóp” được người dùng điện thoại hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, luôn có nhu cầu truy cập vào các trang tin tức, nhất là mạng xã hội Facebook, nên nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng để tạo ra các đường link, ứng dụng giả mạo lừa đảo, “móc túi” người dùng.

Nguyễn Tiến Nam, nhân viên của một công ty công nghệ tại Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, các chiêu lừa đảo trên của kẻ xấu không phải là mới, tuy nhiên các đối tượng này đã tạo ra nhiều trang web khác nhau để tạo độ tin cậy và đánh lừa người tiêu dùng. Bản thân Nam nhiều lần “lướt Face” cũng gặp nhiều lời giới thiệu, mời chào, “dụ” vào các website như kiểu trên, tuy nhiên, anh chàng vốn là dân công nghệ này đã “tỉnh bơ” vì biết đó là những tin nhắn, ứng dụng dạng lừa đảo.

Ngoài ra, một “bí kíp đặc hiệu” của Nam là do đang sử dụng dịch vụ của mạng di động VinaPhone nên anh chỉ sử dụng dịch vụ VinaGuard do nhà mạng này cung cấp. Sau khi đăng ký và cài đặt ứng dụng, thiết bị Android sẽ được giữ an toàn do VinaGuard BitDefender sẽ tự động kiểm tra tất cả các ứng dụng được cài đặt và loại bỏ các ứng dụng lừa đảo, có đính kèm mã độc.

Thực tế, để tránh bị lừa đảo, bên cạnh việc sử dụng công nghệ VinaGuard BitDefender, các thuê bao cần hạn chế tải các phần mềm từ các website không tin cậy, khó hiểu, và chỉ vào các phần mềm ứng dụng trên các store có uy tín như Google Play, App Store…

Về khuyến mại nạp thẻ, thông thường trong mỗi đợt khuyến mại nhà mạng sẽ nhắn tin tới từng thuê bao. Trong trường hợp khác, người dùng cũng có thể vào website hoặc gọi điện lên tổng đài nhà mạng tra cứu thông tin chứ không nên tin lời kẻ lạ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra…/.