Mỹ xuất khẩu dầu thời giảm giá: Sức chịu đựng của Nga

18:04 27/12/2015 GMT+7
Mỹ xuất khẩu dầu thời giảm giá: Sức chịu đựng của ...
 
Mỹ xuất khẩu dầu thời giảm giá: Sức chịu đựng của Nga

() - Đòn 'giá dầu' của Mỹ chủ yếu nhằm vào Nga nhưng Moscow sẽ vẫn chịu đựng được nhờ sức mạnh cố kết dân tộc và trí tuệ giới tinh hoa Nga.

  Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) nhận định như vậy khi bàn về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong bối cảnh giá dầu thế giới đang giảm sâu.

  Hy sinh lợi ích kinh tế

  Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ không phải vì lợi ích kinh tế mà vì mục đích chính trị và an ninh.

  "Mỹ muốn tiếp tục đẩy giá dầu thế giới xuống sâu 30 USD/thùng. Chiêu này sẽ đánh thẳng vào Điện Kremlin đang phô trương thanh thế ở Syria, kinh tế đang khó khăn. Mỹ chấp nhận hy sinh một chút về kinh tế để đạt được mục đích về chính trị và an ninh. Nếu để lợi về kinh tế, không bao giờ Mỹ xuất khẩu dầu trong lúc giá dầu xuống sâu như thế này.

  My xuat khau dau thoi giam gia: Suc chiu dung cua Nga
  Công nghệ khai thác dầu đá phiến tiên tiến giúp chi phí sản xuất dầu ở Mỹ xuống thấp

  Đối tượng chủ yếu Mỹ muốn nhắm tới là Nga, ngoài ra còn có Iran. Khi lệnh cấm vận, trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ sau thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ cùng với Đức) và Iran, sản lượng khai thác dầu của Tehran có thể đạt mức 1 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ 1-2 năm tới và nước này sẽ xuất khẩu dầu ra thị trường toàn cầu. Khi Mỹ tung chiêu bài giá dầu, hầu bao của Iran cũng sẽ giảm đáng kể.

  Bởi thế, suy cho cùng, trong lúc giá dầu đang rơi tự do mà Mỹ cho xuất khẩu dầu không phải vì lợi ích kinh tế mà để đạt mục đích chính trị và an ninh, làm suy yếu đối thủ cạnh tranh", Thiếu tướng Lê Văn Cương chỉ rõ.

  Trước ý kiến cho rằng các doanh nghiệp Mỹ vẫn có thể kiếm lời nếu xuất khẩu dầu trong bối cảnh giá dầu lao dốc xuống dưới 35 USD/thùng nhờ công nghệ khai thác dầu đá phiến tiên tiến, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược tỏ ra không đồng tình mà cho rằng, Mỹ sẽ bị thiệt bởi chi phí khai thác dầu đá phiến không dưới 50 USD/thùng.

  "Đến thời điểm này, giá dầu xuống dưới 35 USD/thùng tức là Mỹ chịu lỗ để đạt mục đích của mình. Có người nói giá dầu sẽ xuống 20 USD/thùng nhưng tôi cho rằng không thể xuống sâu như thế được bởi cái gì cũng có giới hạn của nó. Khi lợi ích của các tập đoàn kinh doanh dầu mỏ bị suy giảm nghiêm trọng thì họ sẽ kháng cự, Mỹ sẽ buộc phải giảm sản lượng khai thác để kéo giá dầu lên. Giá dầu lên xuống thế nào tùy theo "thời tiết" chính trị", Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

  Bởi những toan tính nói trên nên nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược cho rằng, ở thời điểm này, Mỹ sẽ cứ để giá dầu xuống thấp nhằm phục vụ cho những toan tính của mình.

  Nga vẫn chịu đựng được

  Đánh giá về sức chịu đựng của nền kinh tế Nga khi chịu đòn kép của lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu lao dốc, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận xét, con tàu Nga quá lớn nhưng người chèo lái được con tàu ấy rất giỏi.

  "Thế nhưng Nga vẫn còn khó khăn chồng chất. Một trong những sai lầm của Tổng thống Vladimir Putin là trong 15 năm qua đã không cải cách được nền kinh tế, trong đó phải cải cách cả cơ cấu, tăng cường sản xuất hàng tiêu dùng, cơ chế quản lý kinh tế để tạo ra động lực. Nền kinh tế Nga như con bạch tuộc, nặng nề và vận hành chậm chạp, bây giờ lại bị phương Tây bao vây cấm vận nên cứ loay hoay.