Nga giải phẫu phe nổi dậy trên chiến trường Syria?

18:04 27/12/2015 GMT+7
Nga giải phẫu phe nổi dậy trên chiến trường ...
 
Nga giải phẫu phe nổi dậy trên chiến trường Syria?

() - Nga đã cùng với quân chính phủ Syria tiêu diệt thủ lĩnh nổi dậy chiếm đóng ngoại ô Damascus.  

  Thủ lĩnh nổi dậy chiếm đóng ngoại ô Damascus bị tiêu diệt

  Truyền hình nhà nước Syria hôm 25/12 đưa tin Zahran Alloush, thủ lĩnh nhóm nổi dậy hùng mạnh Jaysh al-Islam hoạt động ở ngoại vi thủ đô Damascus đã bị giết trong một cuộc không kích được cho là do Nga thực hiện mới đây.

  Theo nguồn tin, 3 máy bay đã tấn công một “cuộc họp bí mật” của các thủ lĩnh nhóm này. Hàng chục phần tử nổi dậy bị tiêu diệt trong các cuộc không kích do quân đội Syria tiến hành, sử dụng tên lửa Nga mới cung cấp. Ít nhất 12 thành viên Jaish al-Islam và 7 thành viên nhóm Ahrar al-Sham thiệt mạng.

  Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các thành viên chủ chốt của nhóm Jaish al-Islam đã bầu Abu Himam al-Buwaydani làm người thay thế vài giờ sau khi Alloush bị giết.

  Nga giai phau phe noi day tren chien truong Syria?
  Zahran Alloush, thủ lĩnh nhóm nổi dậy hùng mạnh Jaysh al-Islam hoạt động ở ngoại vi thủ đô Damascus đã bị giết trong một cuộc không kích.

  “Buwaydani là một doanh nhân kiêm chiến binh 40 tuổi đến từ Douma. Ông ta xuất thân từ một gia đình có mối liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Anh em Hồi giáo” - Giám đốc SOHR, ông Rami Abdel Rahman, cho biết thêm.

  Tổ chức Jaysh al-Islam là một tập hợp những chiến binh thánh chiến có hoạt động ở khu vực Đông Ghouta và Douma, ngoại ô Damascus. Tổ chức này có hàng ngàn chiến binh được đào tạo, huấn luyện bài bản quy củ. Jaysh al-Islam được coi là một trong những nhóm nổi dậy lớn nhất và có tổ chức nhất ở Syria với khoảng 20.000 chiến binh.

  Mặc dù không phải là thành viên của nhóm Quân đội Syria tự do, tuy nhiên tổ chức Jaysh al-Islam vẫn tham gia vào phiên họp tổ chức bởi Ả Rập Saudi tại thủ đô Riyadh đầu tháng 12. Nhóm Jaysh al-Islam muốn thỏa thuận và đạt được một kết quả chung với chính quyền Tổng thống Assad đương nhiệm.

  Nhiều người chỉ trích nhóm Jaysh al-Islam có những hành động tàn ác và vô nhân tính chẳng khác gì IS, bao gồm việc xử tử công khai phạm nhân.

  Nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam gọi tổ chức Mặt trận Al-Nusra là “những người anh em” và khẳng định nhóm chân rết của Al-Qaeda này “chiến đấu cùng với chúng tôi”.

  Trong cuộc tấn công lớn diễn ra vào tháng 2, Jaysh al-Islam đã bắn 40 rocket vào những ngôi nhà của người dân ở thủ đô Damascus khiến ít nhất 3 người chết và hàng chục người khác bị thương. Cuộc tấn công được cho là nhằm trả đũa không quân Syria oanh tạc vào khu vực Ghouta mà nhóm này kiểm soát.

  Nga kiên quyết giải phẫu phe nổi dạy tại Syria?

  Việc thủ lĩnh nổi dậy chiếm đóng ngoại ô Damascus bị tiêu diệt diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa phe đối lập và chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự kiến tổ chức sau khoảng một tháng nữa.

  Giới phân tích cho rằng, cuộc không kích này được Nga và quân Assad thực hiện nhằm tiêu diệt các phe nhóm chống đối đang kiểm soát những vùng nằm giữa chính phủ và IS.

  Đây là một trong những tổn thất nặng nề nhất của phe đối lập trong cuộc nổi dậy kéo dài gần 5 năm qua ở Syria, đồng thời giúp cho chính quyền Tổng thống Assad có thêm những lợi thế mới trên bàn đàm phán hòa bình.

  Nga giai phau phe noi day tren chien truong Syria?
  Moskva thẳng thừng tuyên bố sẽ tiếp tục không kích quân nổi dạy kể cả khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

  Thực tế thì từ lâu giữa điện Kremlin và Washington đã có những mâu thuẫn xung quanh khái niệm “đối lập ôn hòa” do Mỹ đưa ra.

  Moskva  muốn đưa rất nhiều phe nhóm đối lập khác vào danh sách khủng bố, bao gồm không ít các tổ chức vũ trang đối lập trước đây đã từng tuyên thệ trung thành hay liên kết với IS hoặc al-Qaeda. Đối với Nga, tất cả những phe phái này đều là khủng bố nhưng Mỹ và đồng minh lại không cho là như vậy.

  Chính vì thế trong thời gian qua, ngoài IS ra, chính quyền Tổng thống Putin đã không kích tất cả những phe nhóm nào chống chính quyền Damascus mà không chịu bắt tay chống lại phiến quân Hồi giáo.

  Thậm chí Moskva còn thẳng thừng tuyên bố sẽ tiếp tục không kích kể cả khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn vì e ngại những phần tử này được Nhà Trắng đưa vào liên minh đối lập ở Syria.

  Những động thái cứng rắn của Điện Kremlin thời gian gần đây trong việc tiêu diệt các nhóm nổi dạy ở Syria cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của nước này khi tìm kiếm một giải pháp chính trị tích cực tại quốc gia Trung Đông. Moskva kiên quyết không thỏa hiệp và sẽ trừng trị thích đáng những phần tử nổi loạn chống lại diễn biến hòa bình tại đây.  

  Hà Nam (Tổng hợp)