Ngày mai, giá xăng dầu sẽ tăng hay giảm?

08:53 02/02/2016 GMT+7
(Xã hội) - Giá cơ sở để tính giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được liên Bộ Tài chính - Công thương đưa ra vào ngày 3/2.
 

Theo đúng lịch điều hành giá xăng dầu thì ngày 3/2, liên Bộ Tài chính - Công thương sẽ đưa ra giá cơ sở để tính giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Trong chu kỳ điều chỉnh giá lần này, thị trường thế giới có sự biến động rất mạnh.

Đăc biêt, trong phiên giao dịch ngày 26/1, giá dầu thô giảm xuống mức thấp, dưới 30 USD/thùng, giảm gần 6% so với phiên trước đó. Nguyên nhân là do người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết, sản xuất dầu mỏ của nước này đạt mức kỷ lục trong tháng 12, khi sản lượng ở các vựa dầu khu vực miền trung và miền nam tăng. Tuy nhiên, sau phiên giảm mạnh đó, giá dầu lại bắt đầu phục hồi với nhiều phiên tăng giá trong tuần.

Giá dầu phiên 29/1 lên cao nhất trong vòng 3 tuần qua do các nước sản xuất dầu chủ chốt của thế giới có thể thảo luận việc cắt giảm sản lượng trong phiên họp vào tháng 2 tới đây nhằm tìm giải pháp hỗ trợ giá dầu. Giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 3/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 40 cent, tương ứng 1,2%, lên 33,62 USD/thùng, cao nhất kể từ 6/1.

Ngày mai, giá xăng dầu sẽ tăng hay giảm?

Ngày mai, giá xăng dầu sẽ tăng hay giảm?

Mới đây nhất, phiên giao dịch ngày 1/2/2016, khi lên cao nhất, giá dầu đã đạt mốc 33,72 USD/thùng. So với chu kỳ điều chỉnh giá lần trước, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng hơn 6 USD/thùng.

Với việc phục hồi mạnh của giá dầu thô trên thế giới trong mấy phiên gần đây, nhiều người cho rằng kỳ vọng vào việc giảm giá lần thứ 3 liên tiếp trong năm 2016 của người tiêu dùng trong nước là rất khó có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, trả lời báo Hà Nội Mới, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng đầu đầu mối tại miền Bắc cho biết, những ngày qua giá dầu trên thế giới có phiên lên có phiên xuống nhưng giảm vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục có cơ hội điều chỉnh giảm trong chu kỳ lần này, nhưng mức giảm sẽ không mạnh như lần trước.

“Theo tính toán, nếu giữ nguyên mức trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện nay, giá xăng có thể giảm khoảng 400-500 đồng/lít, giá dầu hạ 500.000-600 đồng/lít”, lãnh đạo doanh nghiệp trên nói.

Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay giá xăng giảm, còn tính từ 19/10 thì đây là lần thứ 8 liên tiếp giá mặt hàng này đi xuống.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất vào chiều 19/1 giá bán lẻ xăng giảm 580-590 đồng/lít, giá dầu giảm 301-912 đồng/lít (kg). Sau khi giảm, giá bán mỗi lít xăng RON 92 chỉ còn 15.440 đồng, E5 còn 14.750 đồng.

Các nhiên liệu khác cũng giảm tương đối mạnh. Với mức giảm này, giá xăng trong nước đã về mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của trang Global Petrol Prices, mặc dù giảm xuống mức thấp kỷ lục nhưng giá xăng Việt Nam hiện vẫn thấp hơn trung bình thế giới khoảng 25%.

Theo đó, giá xăng trung bình của Việt Nam trong giai đoạn từ 19/10/2015-25/01/2016 là 0,79 USD/lít trong khi đó, giá xăng dầu trung bình của thế giới hiện nay là 0,97 USD/lít.

So với các nước phát triển trên thế giới, giá xăng Việt Nam chỉ cao hơn Hoa Kỳ (0,56 USD/lít); thấp hơn Anh, Đức, Canada, New Zealand…

Trong khu vực Đông Nam Á, giá xăng Việt Nam vẫn cao gấp đôi Brunei (0,37 USD/lít); cao hơn Malaysia (0,43 USD/lít) và cao hơn Indonesia (0,61 USD/lít).

Tuy nhiên, giá xăng Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia Đông Nam Á khác như Philipines (0,77 USD/lít); Thái Lan (0,84 USD/lít), Lào (1,08 USD/lít), Campuchia (1,32 USD/lít).

Phẫn nộ: Tài xế ôtô cán bé trai nhiều lần cho đến chết
Phẫn nộ: Tài xế ôtô cán bé trai nhiều lần cho đến chết
(Xã hội) - (Phunutoday) - Sau khi gây tai nạn cho cậu bé đáng thương, thay vì dừng lại đưa nạn nhân đi cấp cứu thì tài xế lại cho xe cán qua người nhiều lần rồi bỏ chạy.
Người phụ nữ dành căn nhà giữa Hà Nội cho người vô gia cư đón Tết
Người phụ nữ dành căn nhà giữa Hà Nội cho người vô gia cư đón Tết
(Xã hội) - (Phunutoday) - Câu chuyện về người phụ nữ dành chọn căn nhà 2 tầng giữa phố Hà Nội cho người vô gia cư ở nhờ đón Tết khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.