Ngoại tình sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

08:09 21/02/2016 GMT+7
(Xã hội) - Khi 2 người đăng ký kết hôn, nghĩa là đã có những cam kết về mặt pháp luật. Vì thế, ngoại tình chính là đang vi phạm pháp luật.
 

Theo Nghị định 67/2015 vừa được Chính phủ ban hành, hành vi ngoại tình sẽ bị phạt 3 triệu đồng. Việc sống chung với người có vợ, chồng có thể bị phạt tù theo Điều 147 BLHS.

Văn phòng Chính phủ cho biết, việc ban hành Nghị định 67/2015 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 110/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Mô tả ảnh.
Ảnh minh họa

Trong nội dung Nghị định 67 quy định, phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

Đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác. Chưa có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi chung sống như vợ chồng với người khác có thể có dấu hiệu của tội phạm hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng, theo quy định của BLHS.

Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2001 giữa Bộ Tư pháp - Bộ Công an - TAND tối cao - VKSND Tối cao - hướng dẫn áp dụng Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của BLHS, quy định: hành vi “chung sống như vợ chồng” là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác.

Điều 147 của Bộ luật Hình sự năm 1990 quy định:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nghiên cứu Điều 147 BLHS, chúng ta không thấy nảy sinh vấn đề khi phân tích các dấu hiệu khách thể, chủ thể và mặt chủ quan để cấu thành nên tội phạm. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến mặt khách quan, có thể có vướng mắc để định tội và định khung hình phạt của hành vi phạm tội phạm này.

Chồng nổ súng bắn vợ ngay giữa trung tâm thành phố
Chồng nổ súng bắn vợ ngay giữa trung tâm thành phố
(Xã hội) - (Phunutoday) - Do mâu thuẫn gia đình, người đàn ông tên Nguyễn Văn Hùng đã bắn vào tay vợ mình khiến chị bị thương phải đi cấp cứu.