Những rủi ro của việc sinh con gần nhau

16:32 14/05/2015 GMT+7
WHO hiện đang khuyến khích nên mang thai cách nhau từ 2 đến 5 năm.
 

Những rủi ro của việc sinh con gần nhau

 

Jessica Simpson, Megan Fox và Kristen Bell đều có một sự nghiệp rực rỡ và cũng đều mang thai chưa đầy hai năm sau khi sinh đứa con đầu (con đầu của Bell chỉ mới có 16 tháng tuổi). Nhưng ngoài vấn đề khổ sở vì có hai đứa nhóc chạy nhảy la hét khắp nhà, thì việc có con liền kề như thế có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trong thực tế, khoảng cách giữa các lần mang thai thường đi kèm với nhiều biến chứng và có thể đặt thai kỳ vào vòng nguy hiểm. Một cuộc nghiên cứu trong năm 2006 cho thấy khoảng cách giữa các lần mang thai mà ít hơn 18 tháng sẽ gia tăng nguy cơ thiếu cân ở trẻ sơ sinh, sinh non và kích thước cơ thể nhỏ so với tuổi thai. Hơn nữa, bào thai hình thành trong chưa đầy 6 tháng kể từ lần sinh trước có 40% nguy cơ sinh non và 61% nguy cơ sinh thiếu cân so với những bé được thụ thai ít nhất 18 tháng sau lần sinh trước.

Ngoài ra, nếu hai lần mang thai liền kề, lần mang thai sau có khả năng xảy ra hiện tượng thiếu máu, nguy hiểm cho cả mẹ và con. Mặc dù nguyên nhân vẫn còn chưa rõ, có khả năng cơ thể người mẹ không đủ thời gian thu hồi lại những chất dinh dưỡng thiết yếu. WHO hiện đang khuyến khích nên mang thai cách nhau từ 2 đến 5 năm.

Cuối cùng, lần mang thai sau quá gần kề với lần trước sẽ khiến cho việc tiết sữa trở nên khó khăn hơn. Việc nuôi con bằng sữa mẹ kích thích cơ thể sản sinh ra oxytocin, loại hoóc-môn gây co thắt. Vì thế nếu bạn cho con bú trong khi đang mang thai, bạn sẽ phải trải qua những cơn co thắt thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, việc mang thai cũng làm giảm lượng sữa.

Tất nhiên, bạn không thể lên kế hoạch chính xác cho các lần mang thai của mình được. Vì vậy cần nói chuyện với bác sĩ nếu bạn tiếp tục mang thai quá sớm hoặc nếu muốn mang thai ngay sau khi vừa sinh. Họ sẽ có những lời khuyên hữu ích để quá trình mang thai được khỏe mạnh và an toàn. Còn chuyện có mấy đứa nhóc chạy nhảy la hét khắp nhà thì có lẽ là họ cũng đành chịu thua.

 

Lavender