Những vấn đề về sức khỏe mẹ thường gặp sau sinh

07:04 14/05/2015 GMT+7
Mẹ sẽ cảm thấy lo lắng nếu như không tìm hiểu và biết trước về những vấn đề này.
 

Sau khi sinh bé cơ thể mẹ sẽ xuất hiện một số hiện tượng thường thấy. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì để tránh lo lắng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và bé mẹ nhé!

Sưng bụng

Sau sinh mẹ sẽ thấy bụng mình bị sưng lên, điều này là do trong quá trình sinh bé một lượng lớn dịch ối được đẩy ra ngoài nhưng một số mẹ, bụng vẫn bị chướng và sưng to lên, có mẹ còn bị sưng ở chân. Đặc biệt là đối với mẹ sinh mổ. Sau sinh 5 ngày, hiện tượng này sẽ giảm dần và mất đi.

Mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay nếu như một chân đã khỏi nhưng chân bên kia vẫn còn sưng đau, bởi vì rất có thể chân bị phình động mạch chìm do cục máu đông.

Đau âm ỉ vùng âm hộ
 

Những vấn đề về sức khỏe mẹ thường gặp sau sinh


Hiện tượng này thường gặp ở mẹ sinh con đầu lòng và hay diễn ra từ khi sinh đến lúc được 6 tuần. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đáy chậu bị sưng, rách do phải qua kĩ thuật cắt khâu âm hộ.

Lưu ý dành cho mẹ:

Mẹ nên thận trọng mỗi khi đứng lên hay ngồi xuống. Khi ngồi nên ngồi trên ghế mềm và tránh tiếp xúc mạnh với vùng âm hộ kể cả khi mẹ tắm rửa. Mẹ cũng có thể chườm nước đá lạnh để giảm đau. Trường hợp mẹ thấy quá đau thì nên nhập viện để điều trị.

Chảy máu âm hộ
 

Những vấn đề về sức khỏe mẹ thường gặp sau sinh


Chảy máu âm hộ xảy ra cả đối với mẹ sinh thường và sinh mổ, và xảy ra sau sinh 6 tuần. Lớp niêm mạc tử cung bị bong ra là nguyên nhân của hiện tượng này, ban đầu máu sẽ có màu vàng sáng sau đó dần chuyển sang màu đỏ sẫm, rồi hồng hoặc trong vàng. Nếu trong vòng 6 tuần đầu, mẹ không phát sinh đau bụng, sốt, đau tử cung thì hiện tượng này là bình thường.

Lưu ý: Nếu qua 6 tuần mẹ vẫn thấy tình trạng này xảy ra thì tốt nhất mẹ nên đi gặp bác sĩ để được khám và điều trị.

Tiết nước tiểu

Mẹ thường thấy mỗi khi hắt hơi hoặc ho có thể “són” ra nước tiểu lượng nhỏ. Hiện tường này xuất hiện trong vòng 8 tuần sau sinh, nguyên nhân là do các cơ và dây chằng của chậu hông sau sinh yếu đi, từ đó việc kiểm soát bài tiết nước tiểu, bàng quang lại bị đẩy lùng khỏi vị trí cũ.

Đau bụng do tử cung co lại
 

Những vấn đề về sức khỏe mẹ thường gặp sau sinh


Vài ngày sau sinh mẹ sẽ thấy mình bị đau bụng, nguyên nhân là do sau sinh tử cung sẽ co lại để trở về kích thước ban đầu của nó. Hiện tượng này có thể kéo dài tới 9 tháng và khi cho bé bú. Khi cho bé bú sẽ kích thích cơ thể tiết ra oxytocine gây co tử cung, vì thế mà mỗi lần cho bé bú mẹ sẽ thấy đau hơn.

Mách mẹ: Để giảm thiểu những cơn đau này mẹ có thể massage.

Táo bón

Đây cũng là một tình trạng thường thấy sau sinh vài ngày, nhất là những mẹ sinh mổ.

Mách mẹ: Mẹ nên uống nhiều nước, trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả để khắc phục tình trạng trên.

Căng cứng bầu vú
 

Những vấn đề về sức khỏe mẹ thường gặp sau sinh


Hầu như mẹ nào sau khi sinh xong từ 2 đến 5 ngày, cũng có hiện tượng căng cứng đầu vú giống như cục đá và mẹ sẽ cảm thấy rất đau. Nguyên nhân là do hệ thống cung ứng sữa bắt đầu được kích hoạt và khi điều chỉnh xong để đạt trạng thái ổn định thì hiện tượng bầu vú căng cứng cũng sẽ mất.

Mách mẹ:

Để giảm tình trạng đau căng cứng bầu vú, cách tốt nhất là cho bé bú sớm, dùng lá bắp cải đã ướp lạnh để chườm vú. Nếu sữa nhiều, mẹ có thể vắt ra cho bé bú.

Mặc áo lót đủ rộng để có thể đỡ bầu ngực cả ngày lẫn đêm.

Phong Linh