Số phận cay đắng ít ai ngờ của diễn viên có nụ cười "đểu" nhất màn ảnh Việt

07:15 09/11/2016 GMT+7
Là Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội nhưng ít ai ngờ rằng cuộc đời của Nghệ sỹ Quốc Anh lại chuân chuyên, đắng cay đến thế.
 

Nghệ sỹ Quốc Anh tên thật là Hoàng Quốc Anh, sinh năm 1962, là một nghệ sỹ chèo, diễn viên nổi tiếng. Khán giả biết đến anh với những vai diễn kẻ gian manh, đểu giả chuyên châm chọc, đâm thọt với nụ cười và gương mặt "đểu", "gian". Vì nhận quá nhiều vai diễn đểu giả như vậy nên nhiều người thẳng thừng gọi anh là "nghệ sĩ đểu", "ông đểu", "Quốc Anh đểu".

quoc-anh-la-ai-va-vi-sao-
nghe_si_quoc_anh_3

Quốc Anh ghi dấu ấn trong lòng khán giả với những vai hài châm biếm cùng hình ảnh nụ cười "đểu", "gian".

Mặc dù gây ấn tượng trên màn ảnh với những vai diễn như thế nhưng ở ngoài đời, tính cách Quốc Anh lại hoàn toàn trái ngược. Nổi tiếng với chức danh nghệ sĩ ưu tú, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội khiến không ít người ngưỡng mộ nhưng ít ai biết rằng, Quốc Anh có những nỗi khổ tâm không thể nói thành lời.

Hồi nhỏ, nghệ sĩ Quốc Anh từng bị hạch và phải mổ. Tỷ lệ sống sót của căn bệnh ấy chỉ khoảng 1/10.000 trường hợp. Quốc Anh may mắn nằm trong con số 1 ở trên. Thế nhưng anh phải mang theo di chứng trọn đời là không có khả năng sinh con. Sau khi đi qua bạo bệnh, Quốc Anh mạnh khỏe. Sức khỏe cho anh theo đến tận cùng đam mê của một người làm nghệ thuật, nhưng lại không cho anh một mụn con để an ủi lúc tuổi già.

Quốc Anh đã hai lần lấy vợ. Cả hai người vợ ấy đều đã từng lỡ dở tình duyên và đang nuôi con riêng. Quốc Anh từng tâm sự anh khao khát có một gia đình có tiếng cười trẻ thơ, đủ đầy và hạnh phúc. Những năm tháng xưa, Quốc Anh không chịu nổi định mệnh đắng cay đó của cuộc đời mình, anh thèm có con, khao khát có con vô chừng. Thèm thành buồn vô hạn độ, có thời gian tối đi diễn về, sau những hát hò trên sân khấu anh lặng lẽ ra công viên hút hết 2 – 3 bao thuốc lá vì buồn rầu. Cười nói bả lả trên sân khấu là thế mà khi ánh đèn lung linh của sân khấu vụt tắt thì anh cũng bước vào những trầm buồn, đau đớn cho phận riêng của mình.

nghe_si_quoc_anh_2

 Quốc Anh đau đớn vì không thể có con.

 Tuy không thể sinh con, nhưng với anh, các con của vợ cũng được coi như con đẻ. Và các con cũng coi anh như cha ruột. Quốc Anh hết lòng yêu thương các con riêng của vợ, đến mức, cô con gái của người vợ đầu bây giờ đã lấy chồng, sinh con ở nước ngoài nhưng vẫn dành thời gian đều đặn gọi điện, thăm hỏi anh.

Bây giờ, Quốc Anh đã là nghệ sĩ ưu tú và là Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội, nhưng để có được thành công này, anh đã phải trải qua biết bao thăng trầm trong sự nghiệp.

Quốc Anh tự nhận nếu nói đến giông tố cuộc đời chắc không ai nhiều như anh. Khi anh còn trẻ, cuộc sống đang ủ đầy những ước mơ, những khát vọng thì gặp cú sốc quá lớn trong đời là bị đuổi khỏi Nhà hát Chèo Việt Nam vì tính nóng nảy, hiếu thắng.

danh-hai-quoc-anh-dau-don-vi-khong-the-sinh-con
danh-hai-quoc-anh-

 Quốc Anh sống hết mình với vai diễn và nghệ thuật.

Nhưng không nản lòng trước khó khăn, Quốc Anh xốc lại tinh thần và về đầu quân cho nhà hát Chèo Hà Nội. Với những cống hiến không ngừng nghỉ, năm 2015, Quốc Anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Khi kể những chuyện cũ, Quốc Anh bảo, đó là số mệnh. Số phận đã vận vào cuộc đời mình thì có tránh cũng không được: "Vận của mình nó đến thì sẽ phải đến, mình không quyết được và cũng không tránh được".