Sự hình thành và phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi – bé đã biết đùa nghịch với các ngón tay

07:49 14/05/2015 GMT+7
Từ tuần tuổi này thai nhi được xem là đủ tháng, mặc dù phải thêm 3 tuần nữa bé mới đến ngày dự sinh.
 

Vậy là bé đã bước sang tuần tuổi thứ 36 của mình, không bao lâu nữa là bố mẹ có thể nhìn thấy mặt đứa con của mình rồi. Hãy cùng theo dõi xem tuần này con mình đã có sự phát triển như thế nào bố mẹ nhé!

Sự hình thành và phát triển của thai nhi
 

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi – bé đã biết đùa nghịch với các ngón tay


Lúc này bé có chiều dài tính từ đỉnh đầu đến chân khoảng  47cm và nặng khoảng 2,5kg.

Sự phát triển của bé vẫn tập trung vào cân nặng và chiều dài của bé phát triển chậm lại, từ tuần tuổi này thai nhi được xem là đủ tháng, mặc dù phải thêm 3 tuần nữa bé mới đến ngày dự sinh.

Các cơ quan trong cơ thể bé đã hoàn thiện các chức năng của mình. Phổi của bé đã hoàn thiện chức năng và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài, gan bắt đầu chức năng lọc thải, thận cũng phát triển hoàn thiện và bé đã biết đùa nghịch với các ngón tay

Chân, khủy tay, đầu của bé có thể nổi lên trong bụng mẹ khi bé ngọ nguậy hoặc đạp. Trên đầu của bé tóc xuất hiện dày hơn.

Mẹ sẽ vẫn cảm nhận được những cú đạp mạnh hoặc vươn vai của bé, tuy nhiên không nhiều như trước. Nằm trong tử cung của mẹ, lúc này bé đã bớt “quậy phá” mẹ hơn do lượng nước ối đã giảm dần và tử cung trở nên chật chội do sự phát triển lớn lên của bé đã chiếm hết không gian tử cung. Lúc này bé sẽ dành thời gian chủ yếu là để ngủ

Hầu hết thai nhi trong tuần tuổi này để đã quay đầu xuống dưới (ngôi thuận), có một số ít trường hợp thai nhi ngược, lúc này mẹ nhớ nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có được những lời khuyên bổ ích.

Nếu như mẹ chuyển dạ lúc này thì bé sinh ra cũng đã thích nghi được với môi trường bên ngoài rồi mẹ ạ!

Những thay đổi ở mẹ
 

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi – bé đã biết đùa nghịch với các ngón tay


Chắc hẳn mẹ đang cảm thấy bụng mình như đang muốn “nứt ra” đúng không nào? Bụng bầu của mẹ lúc này đã chạm tới tận xương sườn rồi, thậm chí mẹ có thể còn không thể nhìn thấy chân của mình nữa.

Trong suốt giai đoạn của thai kỳ mẹ sẽ thường tăng lên từ 11 đến 15kg. Từ giờ mẹ sẽ lên cân rất ít hoặc không lên cân cho tới lúc sinh, nhớ duy trì mức cân nặng mẹ nhé, nếu lên cân quá nhiều sẽ dẫn đến sinh nở khó khăn và làn da bị rạn cũng nhiều hơn.

Tuần này, những cơn co chuyển dạ giả (Braxton Hicks) sẽ “hỏi thăm” mẹ thường xuyên hơn, kéo dài và cũng khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn. Nếu như bé chưa đủ 38 tuần tuổi và trong 1h có 4 cơn co hoặc bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ sớm nào mẹ cũng nên gọi ngay cho bác sĩ .

Chất dịch âm đạo tăng lên nhiều hơn. Nếu mẹ thấy có một lượng nhỏ máu có lẫn trong chất nhầy thù có thể là trong vài ngày nữa là mẹ đã chuyển dạ rồi. Đặc biệt mẹ cần gọi điện ngay cho bác sĩ nếu chảy máu hoặc ra nhiều đốm máu to.

Ngực của mẹ tiết ra nhiều sữa non hơn, ngực lớn và quầng núm vú thâm và rộng hơn.

Triệu chứng khi mang thai tuần 35:

- Chóng mặt;

- Phù nề;

- Tê buốt cổ tay, cổ chân… 

Mách nhỏ mẹ
 

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi – bé đã biết đùa nghịch với các ngón tay


Giấc ngủ sẽ khó đến với mẹ do bụng bầu đã lớn và mẹ khó tìm được một tư thế nằm ngủ thoải mái cho mình. Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu là nằm ngủ nghiêng về bên trái và để dễ ngủ hơn mẹ có thể đặt một chiếc gối ôm bên cạnh.

Tránh làm các việc nặng nhọc, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Tập các bài thể dục nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh. Đây cũng là lúc mẹ nên luyện thở, việc này sẽ giúp mẹ làm quen với việc rặn khi sinh.

Nhớ khám thai theo lịch mẹ nhé!

Dinh dưỡng cho mẹ

Trong thực đơn mỗi ngày mẹ nhớ cung cấp đầy đủ lượng canxi mà cơ thể cần thông qua các thực phẩm như: cá, tôm, trứng, sữa… Đồng thời cũng cần bổ sung thêm chất xơ, mẹ nên ăn thêm nhiều thực phẩm chứa vitamin A, vitamin C, các loại rau màu xanh đậm.

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Tránh ăn đồ ăn nguội lạnh, không uống thức uống có chứa cafein...

Phong Linh