Tầm quan trọng của bộ lọc dầu ô tô

05:14 24/11/2015 GMT+7
Nếu như đa phần mọi người đều hiểu tầm quan trọng của dầu thì vai trò của bộ lọc dầu đối với cơ chế ...
 

Nếu như đa phần mọi người đều hiểu tầm quan trọng của dầu thì vai trò của bộ lọc dầu đối với cơ chế hoạt động của động cơ lại được ít người để ý.

Trời lạnh, vì sao ô tô khó khởi động? Có nhất thiết phải sử dụng dầu nhớt của hãng sản xuất ô tô? 5 lưu ý giúp ô tô của bạn sẵn sàng đón mùa đông

Theo những chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, lọc dầu có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh những hao mòn của các chi tiết trong động cơ. Nếu không được kịp thời bôi trơn, trong quá trình hoạt động, các rãnh kim loại có thể bị nứt hoặc bị bào mòn, dẫn đến hiện tượng bào mòn động cơ. Chính vì vậy, bộ lọc dầu được lắp bên dưới động cơ giúp lọc dầu cẩn thận và trực tiếp giảm việc mài mòn các chi tiết động cơ.

Bộ lọc dầu được lắp bên dưới động cơ.

Bộ lọc dầu được lắp bên dưới động cơ

Bộ lọc đảm bảo tiêu chuẩn là bộ lọc có khả năng chống bẩn cho dầu, lọc tối ưu thông qua lớp phim chất lượng cùng những chốt van chắc chắn xung quanh. Tùy vào các nhà sản xuất khác nhau mà bộ phận lọc dầu này có cấu tạo khác nhau, phù hợp với mẫu xe và dòng xe tương ứng.

Cấu tạo bộ lọc dầu khác nhau tùy vào từng hãng sản xuất khác nhau.

Cấu tạo bộ lọc dầu khác nhau tùy vào từng hãng sản xuất khác nhau

Để tạo điều kiện cho bộ lọc dầu hoạt động hiệu quả nhất thì người dùng cần tiến hành kiểm tra mức dầu động cơ ít nhất 1 tháng/lần và thay dầu cho động cơ khi cần thiết chứ không nên chỉ căn cứ vào đèn báo trên bảng tablo. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào của bộ lọc dầu thì cũng cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn và sớm thay mới vì đây là bộ phận ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bôi trơn động cơ.

Người dùng cần kiểm tra lọc dầu thường xuyên và thay mới khi cần thiết.

Người dùng cần kiểm tra lọc dầu thường xuyên và thay mới khi cần thiết

Những lưu ý khi thay bộ lọc dầu định kỳ cho ô tô:

- Nên thay bộ lọc dầu mới cùng với mỗi lần thay nhớt hoặc cách một lần thay nhớt thì thay lọc dầu mới tùy vào nhãn hiệu xe.

- Khi mở niêm phong bộ lọc mới, bạn cần bôi lên đó một lớp dầu nhớt để đảm bảo lọc dầu mới không bị các vật thể kim loại bám vào trước khi lắp vào vị trí cũ.

Cần bôi một lớp dầu nhớt lên lọc dầu mới trước khi lắp vào vị trí.

Cần bôi một lớp dầu nhớt lên lọc dầu mới trước khi lắp vào vị trí

- Trước khi đổ dầu mới vào động cơ, bạn cần gỡ nút bộ lọc để đặt phễu. Căn cứ vào dung tích xi-lanh của động cơ khác nhau mà bạn cần châm lượng nhớt phù hợp.

- Trước khi đóng các bộ phận xe, bạn cần chú ý, đảm bảo dầu không bị rò rỉ ra ngoài. Do dầu đưa vào có nhiệt độ thấp và chưa linh hoạt nên bạn cần chờ ít phút cho dầu chảy xuống hết các vị trí.

Khi đóng các bộ phận, bạn cần chú ý, tránh để dầu rò rỉ ra ngoài.

Khi đóng các bộ phận, bạn cần chú ý, tránh để dầu rò rỉ ra ngoài

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bộ lọc dầu khác nhau, tương ứng với từng mẫu xe hay loại xe. Do đó, cùng với việc nhận biết và sử dụng đúng loại dầu nhớt xe ô tô, người dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin kỹ thuật, các yêu cầu của động cơ để chọn bộ lọc dầu phù hợp nhằm phát huy tối đa chất lượng và công năng của nó.

Nguồn: xevaphongcach.net