Thực hư thông tin rửa thịt gà trước khi nấu sẽ gây chết người

06:50 05/04/2016 GMT+7
(Xã hội) - Thực hư thông tin lan truyền trên mạng xã hội khiến chị em phụ nữ lo lắng: rửa thịt gà trước khi nấu sẽ gây chết người.
 

Trên các trang mạng xã hội những ngày qua lan truyền nhiều thông tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan virut gây bệnh Campylobacter - một loại vi khuẩn có thể gây chết người khiến nhiều chị em phụ nữ đặc biệt lo lắng.

Theo nghiên cứu của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) tại nước Anh cho biết, thói quen rửa thịt gà trước khi nấu có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm.

Vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân thường xuyên gây ra các ca ngộ độc thực phẩm ở Anh. Những người mắc bệnh sẽ hết trong vài ngày, nhưng có thể loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Vi khuẩn Campylobacter cũng có thể gây chết người, đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già.

Rửa thịt gà trước khi nấu sẽ gây chết người?
 Rửa thịt gà sẽ gây bệnh cho cả gia đình???

Giải đáp những thắc mắc của đã số chị em phụ nữ về việc này, BS Doãn Thị Tường Vi – nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV 198 cho biết: thông tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu để tránh lây lan virut gây bệnh là không chính xác.

"Chắc một điều là sẽ không có ai khi mua thịt gà ở chợ về mà không rửa sạch sẽ lại rồi cho gà đó vào nồi để nấu nướng? Ai sẽ dám ăn loại thịt gà đó. Hầu hết thịt gà sơ chế như làm lông, mổ gà… thường được làm thủ công, môi trường không đảm bảo vệ sinh. Có nhiều chỗ làm thịt gà, họ chỉ cần một nồi nước sôi có thể nhúng nhiều con gà để làm sạch lông và làm sạch phủ tạng cũng do chính tay người sơ chế lông làm. Trong khi, sơ chế bằng dây chuyền công nghệ tập trung số lượng rất ít", BS Vi nói.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho rằng đây là điều phi lý. Nếu không vệ sinh thực phẩm cẩn thận trước khi chế biến thì không đảm bảo vệ sinh và nguy cơ nhiễm nhiều loại khuẩn nguy hại hơn là rất dễ xảy ra.

Việc mắc bệnh vì vi khuẩn Campylobacter có thể xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt, ăn phải động vật đã bị nhiễm khuẩn sẵn chứ không thể nằm ở việc rửa gà bằng nước. Bởi vậy, kể cả việc chúng ta tự tay thịt gà hay mua ở chợ, siêu thị vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó, dùng một ít muối sát vào thịt gà rồi sửa sạch bằng nước trước khi chế biến.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên khi chế biến thịt gà như sau:

- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.

- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.

- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.

- Rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.

- Cách an toàn nhất để chế biến thịt gà là nấu kĩ, có thể chế biến theo các kiểu như nướng, chiên, luộc vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tất cả vi khuẩn đều bị tiêu diệt.

Bộ Y tế thông tin về 2 ca nhiễm bệnh do virus Zika tại Việt Nam
Bộ Y tế thông tin về 2 ca nhiễm bệnh do virus Zika tại Việt Nam
(Xã hội) - (Phunutoday) - Đại diện Bộ Y tế đã cung cấp những thông tin có liên quan đến 2 trường hợp dương tính với virus Zika tại Việt Nam.