"Tiền thưởng 9 tỷ cho Hoàng Xuân Vinh cũng xứng đáng"

08:11 09/08/2016 GMT+7
(Xã hội) - Theo cựu Trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh, thưởng lớn cho tấm HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh là xứng đáng.
 

Cho đến nay, nhà vô địch Olympic Rio 2016 Hoàng Xuân Vinh đã nhận được (trên lý thuyết) khoảng hơn 3 tỷ đồng tiền thưởng, bao gồm cả mức quy định của Nhà nước lẫn những khoản thưởng nóng và treo giải từ các Mạnh Thường quân.

“Tất nhiên, Xuân Vinh xứng đáng với mức đãi ngộ đó, và con số 3 tỷ chắc chắn không phải là cuối cùng, vì đó là sự tưởng thưởng cho thành tích chưa từng có mà anh giành được”, ông Hồng Minh nhận xét.

me
Xuân Vinh dù có được tri ân gấp ba lần 3 tỷ (9 tỷ đồng) thì cũng không có gì cần bàn cãi.

Theo ông, với sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực, hy sinh cho một môn thi đấu vừa thiếu thốn cơ sở vật chất, vừa thiếu thốn tình cảm gia đình, lại vừa ảnh hưởng trực tiếp đến thể lực, tuổi thọ, Xuân Vinh dù có được tri ân gấp ba lần 3 tỷ (9 tỷ đồng) thì cũng không có gì cần bàn cãi.

Ông cũng cho rằng so sánh với những quốc gia giàu mạnh và đầu tư một cách mạnh mẽ cho thể thao thì rất khó, nhưng xét ở mặt bằng thu nhập của người Việt thì phần thưởng và sự tôn vinh xạ thủ Quân đội là rất giá trị.

Tuy nhiên, điều làm ông Minh trăn trở là tương lai của thể thao Việt Nam đâu chỉ dừng lại ở việc Xuân Vinh từ Rio trở về ra sao, nhận mức đãi ngộ thế nào… Lật đi lật lại, vẫn là chủ đề: Việt Nam đã đầu tư những gì để hái quả?

Như lập luận của ông Nguyễn Hồng Minh, không có bất kỳ ai trong ngành TTVN dám tin, hoặc dám đặt chỉ tiêu vàng Olympic trước ngày lên đường. Người lạc quan lắm cũng chỉ dám nghĩ đến một tấm huy chương màu đồng (hoặc bạc đã là kỳ tích) của Thạch Kim Tuấn hay Vương Thị Huyền (cử tạ).

Vì thế, thành công của Xuân Vinh là một bất ngờ động trời, ngoài mong đợi. Nó không nằm trong hoạch định của TTVN.

Xuân Vinh cũng chỉ như 48 VĐV được đầu tư trọng điểm đến Olympic, không có chế độ đặc biệt như Ánh Viên. Với “tiền sử” thất bại nhiều hơn thành công, Xuân Vinh thậm chí còn không “bị” giao trọng trách huy chương, dù anh hoàn toàn có khả năng.

Như chúng tôi đã đưa tin, trước ngày đoàn TTVN lên đường tham dự Olympic 2016, nhiều nhà tài trợ đã treo thưởng lớn cho các VĐV Việt Nam đoạt huy chương. Cụ thể, một hãng đồng hồ treo thưởng HCV là 100 triệu đồng/chiếc; HCB và HCĐ là 70 triệu đồng/chiếc. Tập đoàn thể thao Động Lực đề ra mức 500 triệu đồng nếu VĐV đoạt HCV, 200 triệu cho HCB, 100 triệu cho HCĐ. Như vậy, tính cả tiền thưởng 160 triệu đồng cho HCV Olympic theo quy định nhà nước, mỗi VĐV sẽ nhận khoảng 1 tỷ đồng tiền thưởng. Nhưng với Hoàng Xuân Vinh thì số tiền còn lớn hơn như thế.

Cụ thể, ngoài việc phá kỷ lục Olympic các VĐV được thưởng 60 triệu đồng theo quy định, thì riêng với các xạ thủ, họ còn được một nhà tài trợ treo thưởng “khủng” với mức 1 tỷ đồng cho HCV, HCB 800 triệu đồng, HCĐ 600 triệu đồng. Một loạt mạnh thường quân đã "xúc động", thưởng lớn cho xạ thủ Quân đội. Tính sơ bộ, Hoàng Xuân Vinh đã được nhận hơn 3 tỷ đồng. Số tiền mà xạ thủ người Quân đội nhận được sau khi kết thúc Olympic chắc chắn sẽ tăng lên bởi anh đã đi vào lịch sử thể thao nước nhà. Tính về sự cống hiến mặt thành tích, vinh quang, Hoàng Xuân Vinh chắc chắn cao nhất trong số các VĐV hàng đầu Việt Nam.

Bốn năm trước, khi đoàn TTVN sang London tham dự Olympic 2012, lãnh đạo ngành thể thao cũng từng công bố mức thưởng từ 500 triệu cho đến 1 tỷ đồng, khiến các VĐV háo hức. Nhưng rồi ngay cả một tấm HCĐ cũng chẳng có, TTVN trắng tay do đối thủ quá mạnh cộng thêm những diễn biến khó lường nằm ngoài dự đoán ban đầu của những nhà hoạch định chiến lược.

Năm nay thì Xuân Vinh đã mang về tin vui ngay trong ngày thi đấu đầu tiên. Anh vừa được Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng và thưởng nóng 60 triệu đồng.

Phá kỷ lục Olympic, Hoàng Xuân Vinh được báo chí quốc tế ca ngợi
Phá kỷ lục Olympic, Hoàng Xuân Vinh được báo chí quốc tế ca ngợi
(Xã hội) - (Phunutoday) - Với chiến thắng của mình, Hoàng Xuân Vinh đã nhận không ít lời khen ngợi của thế giới. Trong đó, có cả các lời tán dương của báo chí Trung Quốc.
Thủ tướng chúc mừng đoàn thể thao Việt Nam và VĐV Hoàng Xuân Vinh
Thủ tướng chúc mừng đoàn thể thao Việt Nam và VĐV Hoàng Xuân Vinh
(Xã hội) - (Phunutoday) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thư chúc mừng đoàn thể thao Việt Nam, đặc biệt là vận động viên (VĐV) Hoàng Xuân Vinh và các huấn luyện viên.