Ước mơ của người phụ nữ "thoát về" sau 5 năm bị bán sang xứ người

16:59 04/09/2016 GMT+7
(Xã hội) - Mảng tối dệt nên số phận nghiệt ngã của người đàn bà vẫn cứ đeo đẳng, những trầm luân cứ nối tiếp dồn dập mãi không dứt.
 

Chị Nguyễn Thị H. (SN 1968, xã Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang) kể lại câu chuyện với chúng tôi trong tiếng nấc nghẹn ngào. "Sau những bộn bề lo toan tôi quyết định theo chồng sang Trung Quốc mưu sinh. Chồng là người tật nguyền nhưng đối xử với tôi rất tế, chăm lo cho vợ từng bữa ăn, giấc ngủ. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều do chồng giúp đỡ. Đứa con lớn cũng đã biết cách đỡ đần giúp mẹ. Đó thực sự là quãng thời gian tôi sống hạnh phúc".

"Đến năm 2007, tôi mang thai đứa con thứ hai với người chồng Trung Quốc. Khi biết sự việc, tôi và chồng thực sự không dám tin. Chín tháng mười ngày mang thai là quãng thời gian không hề đơn giản với cả những người bình thường chứ đừng nói đến người bị liệt như tôi. Cũng đã có lúc nghĩ đến việc từ bỏ thiên chức, nhưng nghĩ dẫu sao con cũng là máu mủ nên không nỡ” - chị H. nghẹn lời.

 

anh phunutoday.vn

Người đàn bà bất hạnh luôn ao ước có một chiếc xe lăn để đỡ phụ thuộc vào người mẹ đã già yếu (ảnh internet).

Sau những cố gắng từ hai vợ chồng, đứa nhỏ cũng ra đời khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường. Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười với người đàn bà có số phận nghiệt ngã, nào ngờ bi kịch lại ập đến... Cuối năm 2007, khi đứa con tròn 2 tháng tuổi, chồng chị Hằng đột ngột qua đời vì bị cảm. "Khi đó, tôi hoàn toàn mất phương hướng, trụ cột của gia đình đã không còn. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi lại bắt đầu lo lắng cho tương lai phía trước, không biết sẽ phải sống như thế nào" - chị H. nói trong nước mắt

Cuối năm 2007, khi đứa con mới tròn 2 tháng tuổi, chồng chị Hằng đột ngột qua đời vì bị cảm. “Lúc đó, tôi hoàn toàn mất phương hướng, trụ cột của gia đình không còn. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi lại bắt đầu lo lắng cho tương lai phía trước, không biết sẽ phải sống như thế nào”- chị H. nói trong nước mắt.

May mắn lúc đó, đứa con trai của chị đã bắt đầu đỡ đần được việc nhà, ba con con nương tựa vào nhau để sống. Với số tiền ít ỏi hai vợ chồng dành dụm được cùng sự giúp đỡ của mọi người, chị H. và các con ở bên Trung Quốc được thêm 2 năm nữa.

Đến năm 2009, khi đứa con thứ hai đã cứng cáp, 3 mẹ con chị díu nhau về Việt Nam để mưu sinh. Trở về quê sau bao năm bôn ba, chịu nhiều thăng trầm nơi xứ người, chị H. chỉ có duy nhất 2 con nhỏ làm tài sản khi trở về quê ngoại. Chị H. đưa con về ở với người mẹ đã toan về già. Một mình bà chăm nom cho cả 3 mẹ con, rất vất vả. Chị H. rất thương mẹ nhưng cũng không còn cách nào khác vì bản thân mình lo chưa nổi, sao chăm sóc được cho 2 con.

Cũng vì điều kiện quá khó khăn, chị H. không thể cho các con của mình đi học, để con phải sống một cuộc sống khác xa với bạn bè cùng trang lứa. Đó chính là điều chị day dứt mãi, mỗi lần nhắc đến là lại dưng dưng. Trở về quê hương, không có giấy tờ, không có hộ khẩu. Chị làm đơn gửi lên xã xin nhập hộ khẩu, chính quyền địa phương cũng tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ có chị Hằng và đứa con gái nhỏ mới hoàn tất thủ tục, còn con trai của chị thì vẫn chưa.

Theo chính quyền địa phương, giấy tờ của con trai chị Hằng không đáp ứng được yêu cầu theo quy định nên chỉ cấp cho giấy tạm trú, tạm vắng. Không có giấy tờ tùy thân, con trai chị Hằng không thể đi làm ăn xa, chỉ quanh quẩn gần nhà làm công việc chân tay. Đầu tắt mặt tối mà cuộc sống quá khó khăn, người con trai lại quay trở lại Trung Quốc làm thuê làm mướn, khi nào có tiền thì về Việt Nam thăm mẹ, thăm em.

Mỗi khi dõi theo hai con thơ, trong lòng chị H. không kiềm được hai dòng nước mắt. Người mẹ tật nguyền ấy sống trong nỗi khổ tâm đeo đẳng, cứ luôn tự trách mình, cho rằng mình chính là nguyên nhân làm những người thân phải sống khổ sở, vất vả.

Mặc cho người đời dị nghị, người mẹ già của chị vẫn thương yêu và chăm lo vô điều kiện cho đứa con gái thiệt thòi của mình. Con trai lớn dù vất vả nhưng rất hiểu chuyện, không trách mẹ vì không thể cho ăn học bằng chúng bạn. Cô con gái nhỏ thì cũng rất thương mẹ, còn nhỏ nhưng đã biết giúp bà việc nhà và chăm sóc cho mẹ. Gia đình chị H. nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương. Mọi người xung quanh cũng dần có cái nhìn cảm thông và thiện cảm với người đàn bà bất hạnh.

Kể đến đây, bất giác chị mỉm cười hạnh phúc. Chị nói đó chính là động lực để chị có thể vượt qua những tháng ngày tủi nhục, những mặc cảm và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Mong muốn lớn nhất của chị H. thời điểm hiện tại là các cấp chính quyền có thể xem xét, tạo điều kiện để con trai chị có thể nhập khẩu tại địa phương và làm các giấy tờ tùy thân. Đặc biệt, chị muốn có một chiếc xe lăn để tiện cho việc di chuyển hàng ngày, đỡ phụ thuộc vào người mẹ đã già yếu…

Những gì đã qua rồi thì nên cho qua để tiếp tục cố gắng cho tương lai của các con với hy vọng về cuộc sống mới. Chị cũng không còn để ý đến những kẻ đã gây nên "mảng đen" trong cuộc đời mình nữ.

Hoa hậu Phương Nga đối diện án tù chung thân
Hoa hậu Phương Nga đối diện án tù chung thân
(Xã hội) - (Phunutoday) - Được cho là bị cáo buộc lừa đảo hơn 16 tỷ đồng nên Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga có nguy cơ đối mặt với mức án tù cao nhất là chung thân.
Dân mạng xót xa khi thấy em bé 4 tuổi nằm trên vỉa hè chờ bố
Dân mạng xót xa khi thấy em bé 4 tuổi nằm trên vỉa hè chờ bố
(Xã hội) - (Phunutoday) - Hình ảnh bé 4 tuổi nằm chờ bố hàng ngày trên vỉa hè Hà Nội đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo cộng đồng.