Xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục

18:05 27/03/2016 GMT+7
(Xã hội) - Bộ Y tế Chile xác nhận trường hợp đầu tiên tại nước này nhiễm virus Zika qua đường tình dục là một phụ nữ 46 tuổi có bạn trai bị nhiễm virus này.
 

Ngày 26/3, Bộ Y tế Chile cho biết: Một phụ nữ 46 tuổi có kết quả dương tính với virus Zika. Bạn trai của bệnh nhân này đã nhiễm Zika khi ở Haiti. Đây được coi là cách lây nhiễm duy nhất loại virus này trong khu vực lục địa của Chile, nơi không có sự hiện diện của muỗi Aedes Aegypti.

Mô tả ảnh.
Hiện gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus Zika

Cơ quan y tế Chile khuyến cáo người dân nên quan hệ an toàn trong 4 tuần với những người trở về từ khu vực có virus Zika. Cách đây một tháng, trường hợp đầu tiên nhiễm vi Zika qua đường tình dục được ghi nhận ở Pháp. Cô bị lây nhiễm virus Zika sau khi quan hệ với bạn trai vừa trở về từ vùng dịch Brazil.

Trước đó, Chile đã ghi nhận 10 ca nhiễm Zika và tất cả các trường hợp này đều bị nhiễm virus trước khi nhập cảnh. Vào đầu tháng 3-2016, cơ quan y tế nước này xác nhận trường hợp thai phụ đầu tiên nhiễm Zika, tuy nhiên đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh.

Muỗi truyền virus Zika, sốt xuất huyết và Chikungunya chưa xuất hiện tại khu vực lục địa của Chile nhưng đã hiện diện tại đảo Phục sinh của nước này nằm ở phía Nam Thái Bình Dương. Tại đây đã có 173 trường hợp nhiễm Zika trong năm 2014, nhưng không có bất kì một trường hợp dị tật thai nhi nào.

Virus Zika bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika do tốc độ lan truyền nhanh chóng.

Theo WHO, quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika - đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Hiện gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Việt Nam cũng đang nằm trong diện nguy hiểm sau khi một du khách Australia trở về từ Việt Nam có phản ứng dương tính với virus Zika. Hiện tại, TPHCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận đang phải nâng cao cảnh báo về dịch bệnh Zika sau khi du khách này khai báo đã từng lưu trú trong chuyên du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, những quốc gia có mối quan hệ giao thương nhộn nhịp với Việt Nam cũng như có nhiều người Việt Nam đang lao động và sinh sống là Trung Quốc, Lào và Thái Lan đã ghi nhận sự xuất hiện của virus nguy hiểm này càng gia tăng nguy cơ nhiễm dịch cho Việt Nam.

Hà Nội rét trong đêm 27/3, nhiệt độ thấp nhất từ 14 độ C
Hà Nội rét trong đêm 27/3, nhiệt độ thấp nhất từ 14 độ C
(Xã hội) - (Phunutoday) - Từ 27/3, Miền Bắc tiếp tục ảnh hưởng của đợt không khí lạnh Đông Bắc. Tuy cường độ nhẹ nhưng vẫn xảy ra rét, đặc biệt là ban đêm và sáng sớm.
Chó dại cắn 7 người, một thai phụ tử vong
Chó dại cắn 7 người, một thai phụ tử vong
(Xã hội) - (Phunutoday) - Một con chó của một gia đình ở Thanh Hóa phát bệnh dại rồi cắn liên tục 7 người trong địa phương, trong đó có một phụ nữ mang thai.
Thực phẩm
Thực phẩm "bẩn" là thủ phạm gây ung thư ở Việt Nam
(Xã hội) - (Phunutoday) - Việt Nam có đến 80% số bệnh nhân mắc ung thư do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài, đặc biệt là thực phẩm bẩn.