Y tá đưa nhầm thuốc phá thai, bà bầu 5 tháng đau đớn mất đi đứa con chưa kịp chào đời

22:56 11/12/2016 GMT+7
Sau khi uống thuốc xong, thai phụ trẻ xuất hiện tình trạng đau bụng và chảy máu âm đạo suốt nhiều giờ liên tiếp.
 

Vào tháng 7 vừa qua, cô Tiêu Lệ đã tới Bệnh viện Phụ sản Phố Đông, thành phố Thượng Hải để khám thai định kỳ khi đang mang bầu khoảng bốn tháng. Do gặp phải một vài vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ nên các bác sĩ đã đề nghị cô này phải nhập viện khẩn cấp.

"Đây là lần mang thai đầu tiên nên tôi đã chấp nhận những yêu cầu trên và lập tức nhập viện, đồng thời cũng được truyền dịch một vài lần trong ngày", cô Lệ chia sẻ.

pha thai 4 - phunutoday

Bệnh viện Phụ sản Phố Đông, thành phố Thượng Hải nơi xảy ra sự việc.

Tới ngày 03/07, cô Tiêu Lệ bắt đầu xuất hiện những vết mẩn đỏ trên da - một triệu chứng cho thấy thai phụ đã bị dị ứng với một trong số các loại thuốc mà bệnh viện đang sử dụng.

Lúc này, bác sĩ tiếp tục kê cho cô một liều Dydrogesterone có tác dụng làm ổn định tử cung. Nhưng do nhầm lẫn nên các y tá đã đưa cho cô hai vỉ Mifepristone - một loại thuốc gây bong niêm mạc màng tử cung nhằm kích thích... sẩy thai.

"Chúng tôi từng hỏi lại y tá rất nhiều lần vì tên thuốc mà họ đưa hoàn toàn khác xa với những gì được bác sĩ yêu cầu. Tuy nhiên, cô ấy vẫn khẳng định đây chính là loại thuốc mà vợ tôi cần sử dụng", chồng thai phụ cho biết.

Cuối cùng, cô Lệ vẫn quyết định sử dụng thuốc và không quên chụp lại ảnh vỏ ngoài của chúng để hỏi han người khác khi có cơ hội.

pha thai 1 - phunutoday

Loại thuốc y tác đưa cho cô Tiêu Lệ uống được chụp lại.

Khoảng 10 phút sau, chồng cô đã ra ngoài dò hỏi một số y tá trẻ về loại thuốc mà vợ mình vừa sử dụng. Tới lúc này, những y tá trên mới tá hỏa và thông báo sự việc với bác sĩ chuyên khoa.

Các bác sĩ nhanh chóng thăm khám cho cô Tiêu Lệ nhưng không quyết định được phương pháp điều trị hợp lý. Vì vậy, họ đã chuyển cô tới một bệnh viện lớn hơn để tiến hành cấp cứu.

Tại đây, cô Lệ được yêu cầu uống thật nhiều nước và cố gắng nôn mửa để loại bỏ nốt lượng thuốc còn chưa kịp hấp thụ ra khỏi cơ thể. Sau đó, cô lại được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Phố Đông để tiến hành theo dõi thêm.

Đêm cùng ngày, thai phụ trẻ xuất hiện tình trạng đau bụng và chảy máu âm đạo suốt nhiều giờ liên tiếp nên buộc phải nằm viện tới hết ngày 21/07. Khi thấy tình hình đã ổn định, bệnh viện cho phép cô xuất viện trở về nhà, và hẹn một tháng sau quay trở lại.

Cuối tháng 8, cô Tiêu Lệ trở lại khám thai thì kết quả cho thấy thai nhi đang rất yếu, không phát triển như bình thường. Lúc này cô đã mang thai được 5 tháng, các bác sĩ đề nghị thực hiện một số biện pháp để đảm bảo ổn định cho thai nhi và cố gắng duy trì.

Tuy nhiên, trong tuần đó, cô đã hạ sinh đứa con chỉ mới 5 tháng trong bụng mẹ. Đứa trẻ quá yếu ớt, thiếu nhiều bộ phận trên cơ thể và qua đời ngay sau đó.

pha thai 2 - phunutoday

Thai nhi đã không thể giữ được dù đã được 5 tháng.

Cô Tiêu Lệ phải nằm lại bệnh viện đến 2 tháng sau để bảo đảm sức khỏe hoàn toàn bình phục mới được ra về.

Trong thời gian này, gia đình cô cũng nhiều lần tiếp xúc với lãnh đạo bệnh viện để bàn bạc về vấn đề trách nhiệm và bồi thường nhưng luôn bị né tránh.

Chỉ sau khi sự việc đến tai các phương tiện truyền thông, đại diện Bệnh viện Phụ sản Phố Đông mới chịu thừa nhận sai sót khi y tá của mình đưa nhầm thuốc phá thai cho cô Tiêu Lệ.

"Đúng là có chuyện này xảy ra. Nhưng chúng tôi cũng xin khẳng định loại thuốc này gần như không có tác dụng đối với những thai nhi đã quá 12 tuần như trường hợp của bệnh nhân vừa rồi".

pha thai 3 - phunutoday

Người đại diện của Bệnh viện lên tiếng về việc cô Tiêu Lệ sinh non.

Về vấn đề cô Tiêu Lệ bị sinh non, phía bệnh viện cho rằng thai kỳ của cô đã có vấn đề ngay từ trước và đây mới là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đau lòng này.

Hiện hai bên vẫn đang tiếp tục tranh cãi về sự việc trên. Được biết, y tá đưa nhầm thuốc cho cô Tiêu Lệ cũng từng bị đình chỉ công tác nhưng hiện đã được cho đi làm trở lại.